Cách Sử Dụng Phần Mềm Paint Trong Windows

Xuất hiện lần đầu vào năm 1985, Paint vẫn luôn là một công cụ tiện lợi và miễn phí trên Windows. Cho dù bạn muốn thực hiện các điều chỉnh đơn giản cho ảnh hoặc đôi khi chỉ là chụp màn hình của mình, Paint đều có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng phần mềm hữu ích này nhé.

Video hướng dẫn:

Mở hình ảnh trong Paint

Paint tuy là một công cụ miễn phí nhưng paint lại khá đầy đủ chức năng chỉnh sửa ảnh như Photoshop những lại hoàn toàn miến phí trên windows nên bạn hãy tận dụng nó để chỉnh sửa ảnh của mình.

Khi vừa vào ứng dụng thì ở màn hình chính của chúng ta hiện tại chưa có gì cả. Để mở một file hình ảnh có sẵn trong máy tính và bắt đầu tiến hành chỉnh sửa ở thẻ File các bạn chọn Open, sau khi ấn vào thì hộp thoại Open sẽ hiện ra.

chọn mở file trong paint

Tại hộp thoại Open các bạn di chuyển đến thư mục chứa hình ảnh cần chỉnh sửa rồi ấn chọn, sau đó ấn Insert để đưa hình ảnh vào Paint.

chọn file ảnh

Một số thao tác chỉnh sửa cơ bản

Đầu tiên mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để thay đổi kích thước của hình ảnh vừa chèn vào. Ở thẻ Home các bạn ấn vào nút Resize, sau đó thì hộp thoại Resize and Skew sẽ ngay lập tức hiện ra. Tại đây các bạn có thể thay đổi tỉ lệ ảnh của mình theo hai cách là theo phần trăm và theo pixel. Ở phần Resize các bạn có thể thay đổi chiều dài, chiều rộng của ảnh theo ý muốn, lưu ý nếu phần Maintain aspect ratio được chọn thì khi bạn thay đổi một trong hai thuộc tính thì thuộc tính còn lại sẽ tự động thay đổi theo sao cho không làm thay đổi tỉ lệ khung hình. Còn ở phần Skew bên dưới thì các bạn có thể làm méo hình ảnh theo một mức độ tùy chỉnh và lúc này thì hình ảnh của bạn sẽ có hình dạng là hình bình hành.

thay đổi kích thước hình

Một tính năng khác mà Paint cung cấp đó là các bạn hoàn toàn có thể xoay hình ảnh của mình lần lượt theo các góc 90 độ và 180 độ. Ngoài ra thì chúng ta còn có thể lật ngược hình ảnh theo chiều dọc hoặc chiều ngang nữa cơ. Thật thú vị phải không nào! Để xoay ảnh ở thẻ Home các bạn chọn Rotate rồi chọn tùy chỉnh theo ý thích.

xoay ảnh trong paint

Tiếp theo mình cùng các bạn sẽ tìm hiểu cách cắt ảnh, một kĩ thuật rất quan trọng trong việc chỉnh sửa hình ảnh. Các thao tác để cắt ảnh trong Paint thực sự rất đơn giản. Đầu tiên các bạn chọn Select, sau đó kéo thành một khối trên màn hình và cuối cùng chỉ cần ấn Crop là từ hình ảnh ban đầu chỉ còn lại phần khối chúng ta vừa chọn lúc trước.

cắt ảnh trong paint

Thay vì cắt ảnh theo một hình khối thì các bạn còn có thể cắt theo ý muốn của mình bằng cách ấn vào mũi tên xổ xuống ở nút Select rồi chọn Free-form selection. Sau đó thì thay vì chọn khối các bạn có thể vẽ trực tiếp trên ảnh phần các bạn muốn cắt.

cắt ảnh theo đường vẽ

Ở nhóm lệnh Tools, Paint cung cấp cho chúng ta 6 chức năng cơ bản bao gồm:

  • Pencil: Vẽ ngay trên ảnh sử dụng màu Color 1.
  • Fill with color: Chọn màu cho một khối, ấn chuột trái để dùng Color 1 và chuột phải để dùng Color 2.
  • Text: Chèn văn bản vào hình ảnh và chữ sẽ có màu của Color 1.
  • Eraser: Xóa trực tiếp lên ảnh và phần được xóa sẽ có màu Color 2.
  • Color picker: Chọn vào 1 điểm trên hình ảnh và ta sẽ lấy được màu của điểm đó vào Color 1.
  • Magnifier: Phóng to một vùng trong ảnh khi ấn chuột trái và thu nhỏ khi ấn chuột phải.

một số công cụ trong paint

Nếu không thích sử dụng bút chì trong tính năng Pencil ở trên để vẽ thì các bạn cũng có thể ấn vào nút Brushes ngay bên phải để chọn ra một số loại bút vẽ khác như cọ, bút máy, bút lông,... để tạo ra những hiệu ứng ấn tượng hơn.

một số loại bút vẽ trong paint

Ngoài cách vẽ thủ công thì Paint cũng tích hợp một số hình khối cơ bản thì hình vuông, hình tròn,... để chúng ta có thể sử dụng dễ dàng hơn. Ở nhóm lệnh Shapes các bạn chỉ cần chọn 1 hình yêu thích sau đó kéo tạo thành ngay bên dưới hình ảnh là được. Để tùy chỉnh màu cho đường viền của khối các bạn ấn vào nút Outline ngay bên cạnh và ấn vào nút Fill để chọn màu nền cho cả khối. Ngoài ra, các bạn có thể điều chỉnh độ dày của đường viền khối bằng cách ấn vào nút Size.

vẽ hình khối trong paint

Như các bạn có thể thấy, ở nhóm lệnh Colors hệ thống sẽ tự động gợi ý 20 màu cơ bản để các bạn có thể sử dụng ngay. Tuy nhiên trong trường hợp nếu các bạn muốn sử dụng một màu khác thì có thể ấn vào nút Edit colors bên cạnh để tiến hành thêm màu mới.

thêm màu trong paint

Sau khi ấn vào thì hộp thoại Edit Colors sẽ hiện ra. Để thêm màu mới đầu tiên các bạn nhấn giữ chuột trái và kéo để tìm ra màu ưng ý. Tiếp theo đó ấn vào nút Add to Custom Colors ngay bên dưới để thêm rồi ấn OK phía bên trái để lưu màu này vào khung gợi ý.

chọn màu mới trong paint

Ở thẻ View, các bạn có thể có một số tùy chỉnh như phóng to, thu nhỏ ở nhóm lệnh Zoom; hiện thước kẻ, đường lưới, thanh trạng thái ở nhóm lệnh Show or hide và cuối cùng là chọn chế độ xem toàn màn hình ở nhóm lệnh Display.

một số tùy chọn trong thẻ view

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP