Tự Học Photoshop: Hiệu Ứng Hoán Đổi Khuôn Mặt

Trong bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo hiệu ứng hoán đổi khuôn mặt, đây là một hiệu ứng đang rất hot trên mạng xã hội hiện tại được đông đảo các bạn trẻ sử dụng. Vậy làm thế nào để hoán đổi khuôn mặt trong Photoshop? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Video hướng dẫn

Chuẩn bị và di chuyển hình ảnh

Mình đã có sẵn hai mẫu ảnh giúp các bạn vừa đọc bài viết vừa có thể thực hành theo, bạn có thể tải ở đây.

Sau khi tải xuống hai file ảnh bạn lần lượt kéo cả hai vào Photoshop để mở lên nhé, cách làm là kéo giữ tấm ảnh bằng chuột trái và thả vào Photoshop.

kéo thả ảnh

Tiếp theo bạn chọn vào model 2 tức là hình của người nữ và sử dụng công cụ Lasso Tool để tạo vùng chọn trên mặt của người nữ.

tạo vùng  chọn

Kế tiếp chọn vào công cụ Move Tool, thực hiện việc kéo khuôn mặt của người nữ sang hình ảnh của người nam.

di chuyển khuôn mặt

Bạn có thể di chuyển layer của người nữ bằng cách chọn vào layer sau đó ấn Ctrl + T, điều chỉnh opacity xuống thấp để có thể dễ dàng căn chỉnh vào các vị trí mắt, mũi, miệng hơn. Thực hiện căn chỉnh xong nhớ điều chỉnh lại opacity về 100% nhé.

điều chỉnh độ mờ

Các công cụ để hoán đổi khuôn mặt

Thực hiện việc chọn vào layer 1 tức là layer khuôn mặt người nữ và ấn Ctrl để hiện vùng chọn vừa cắt, truy cập vào thẻ Image chọn vào Adjustments sau đó chọn tiếp vào Match Color

kết hợp màu

Ở cửa sổ Match Color tại mục Source bạn sẽ chọn là model 1 tức là hình ảnh của người nam, ở mục layer bạn cũng sẽ chọn layer của người nam là Layer 0, hoàn tất chọn OK.

chọn người nằm

Tiếp theo bạn sẽ chọn vào thẻ Layer sau đó tích chọn vào mục Lock transparent pixels.

khóa layer

Truy cập vào thẻ Filter chọn Blur, chọn tiếp vào Gaussian Blur. Ở cửa sổ Gaussian Blur tại mục thông số Radius mình vẫn giữ nguyên là 0.3 Pixels, bạn có thể tăng lên nếu thấy hợp lý nhé. Hoàn tất chọn OK.

điều chỉnh độ cong

Bạn sẽ sử dụng công cụ Blur tool để làm mờ phần da xung quanh của người nữ, điều này giúp cho da của hai khuôn mặt thật nhất có thể.

làm mờ xung quanh

Loại bỏ vùng chọn của công cụ Lasso Tool bằng cách ấn Ctrl + D, sau đó loại bỏ luôn Lock transparent pixels bằng cách tích chọn Lock transparent pixels lại lần nữa.

loại bỏ vùng chọn

Tiếp theo bạn sẽ chọn vào Layer 0 sau đó giữ Ctrl click vào Layer 1, truy cập vào thẻ Select chọn vào Modify cuối cùng chọn vào Contract. Ở cửa sổ Contract Selection bạn sẽ điều chỉnh số pixcels tương ứng với khoảng cách từ khuôn mặt của người nữ với khuôn mặt của người nam (ví dụ mình sẽ chọn là 6 pixcels), hoàn tất chọn OK.

khoản cách khuôn mặt

Kế tiếp bạn sẽ tắt layer của người nữ là Layer 1, sau đó chọn vào Layer 0 là layer của người nam ấn Delete để xóa khuôn mặt. Cuối cùng thực hiện việc mở lại Layer 1 như cũ.

xóa khuôn mặt

Cuối cùng bạn sẽ sử dụng phím Ctrl để chọn cả hai Layer 0 và Layer 1. Sau đó truy cập vào thẻ Edit chọn vào Auto-Blend Layers. Ở cửa Auto-Blend Layers bạn sẽ chọn vào mục Panorama, hoàn tất chọn OK.

chọn cả 2

Sau khi hoàn tất bạn sẽ có được một khuôn mặt hoàn toàn mới dành cho người nam.

hai khuôn mặt

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn cách hóa đổi khuôn mặt trong Photoshop, đây là một hiệu ứng khá hay khi bạn áp dụng nó đúng cách. Nếu muốn học thêm các bài học khác về Photoshop miễn phí thì hãy tìm kiếm trên website này nhé.

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP