ClassDojo – Công Cụ Tuyệt Vời Cho Giáo Viên Chủ Nhiệm Thế Kỷ 21

Làm thế nào để tăng sự kết nối giữa nhà trường và phụ huynh học sinh cũng như tăng chất lượng giảng dạy giữa giáo viên và học sinh luôn là một vấn đề nan giải. Để giải quyết bài toán này, công cụ ClassDojo đã được ra đời nhằm hỗ trợ tối đa cho người giáo viên chủ nhiệm.

Video hướng dẫn

ClassDojo là gì?

ClassDojo là một nền tảng giao tiếp giáo dục giữa nhà trường và học sinh cũng như gia đình học sinh. Qua nền tảng này, các bên có thể theo dõi và tham gia các hoạt động của nhau. Đây là một lớp học online nhỏ nhằm mục đích thúc đẩy quá trình học tập của học sinh cũng như tăng sự liên kết giữa phụ huynh và nhà trường.

ảnh nền classdojo

Một số chức năng chính

Đầu tiên, để tạo một sinh viên mới các bạn ấn vào nút Thêm Sinh Viên ngay bên phải danh sách sinh viên đang có trong lớp.

ấn tạo học sinh

Sau đó sẽ có một hộp thoại mới hiện lên, tại ô input các bạn nhập họ tên sinh viên cần thêm rồi ấn Enter, khi đó thì học sinh vừa được tạo sẽ hiện ngay bên dưới và các bạn có thể tiếp tục thêm sinh viên mới phía trên. Sau khi hoàn tất thì các bạn nhấn nút Lưu bên dưới.

nhập tên học sinh

Một tính năng nổi bật của Class Dojo là các bạn có thể cho điểm cộng và điểm trừ trực tiếp cho từng sinh viên hoặc cả lớp. Đầu tiên mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo một điểm cộng hoặc điểm trừ. Tại màn hình chính các bạn ấn vào nút Tùy chọn ở góc trên bên phải màn hình, sau đó chọn Chỉnh sửa lớp.

mở tùy chọn lớp

Tại cửa sổ hiện lên, các bạn ấn vào mục Kỹ năng, tại mục này sẽ hiển thị các kỹ năng hiện có. Để thêm mới các bạn ấn vào nút Thêm kỹ năng phía bên dưới.

mở thêm kỹ năng

Lúc này sẽ có cửa sổ mới hiện lên để các bạn tạo kỹ năng mới. Các bạn có thể ấn vào biểu tượng icon phía trên để lựa chọn 1 icon phù hợp với tên điểm cộng/điểm trừ. Tại phần Tên các bạn sẽ nhập tên của điểm, ví dụ như “Chăm chỉ”, “Làm việc tốt”,… Phần bên dưới sẽ là số điểm được cộng/trừ tương ứng với công việc phía trên.

tạo kỹ năng

Khi các bạn muốn cộng điểm cho một học sinh nào đó, các bạn chỉ cần ấn vào học sinh đó trên màn hình chính. Khi đó thì sẽ có một cửa sổ hiển thị các điểm cộng hiện lên. Tại màn hình này các bạn có thể lựa chọn điểm cộng sao cho phù hợp. Sau khi ấn vào thì sẽ trở về màn hình chính và có thông báo học sinh bạn vừa chọn đã được cộng điểm.

chọn điểm cộng

Tương tự như việc cộng điểm, nếu muốn trừ điểm một học sinh nào đó, các bạn cũng ấn vào học sinh đó tại màn hình chính. Khi đó thì cửa sổ sẽ hiện lên, tuy nhiên các bạn lưu ý ấn vào mục bên phải của phần tích cực để hiển thị các điểm trừ.

chọn điểm trừ

Nếu các bạn muốn cộng/trừ điểm cả lớp thì chỉ cần ấn vào biểu tượng Cả lớp tại màn hình chính, sau đó thao tác như phía trên là được.

chọn cả lớp

Thêm một tính năng thú vị khác của ClassDojo đó là việc các bạn có thể trao đổi trực tiếp với phụ huynh của học sinh. Để mở tin nhắn, các bạn nhấn vào Tin nhắn nằm trên thanh điều hướng. Sau đó các bạn chỉ cần chọn phụ huynh để nhắn tin như bình thường.

nhắn tin

Tiếp đến, ClassDojo còn tích hợp tính năng tạo một “tường nhà chung” giống như trên Facebook. Tại đây mọi người đều có thể đăng bài, thảo luận và thông báo các công việc cần làm. Để truy cập vào mục này, các bạn nhấn vào Câu chuyện lớp trên thanh điều hướng.

tường nhà

Để tương tác với sinh viên, ClassDojo cung cấp tính năng chọn ngẫu nhiên một sinh viên trong lớp bằng cách nhấn vào nút Ngẫu nhiên ở góc dưới màn hình. Khi đó sẽ có một sinh viên ngẫu nhiên được lựa chọn để giáo viên có thể tương tác.

chọn ngẫu nhiên

Ngoài ra, nếu muốn cài đồng hồ đếm ngược khi làm bài tập hoặc cho thời gian thảo luận các bạn có thể nhấn vào nút Hẹn giờ tại góc dưới màn hình. Lúc này sẽ có một đồng hồ đếm ngược hiện lên và chúng ta có thể sử dụng để cài đặt số phút cần thiết.

hẹn giờ

Để kiểm soát cũng như thống kê được chất lượng học tập, chúng ta có thể sử dụng chức năng xem báo cáo có sẵn trong ClassDojo. Để truy cập, tại màn hình chính các bạn ấn vào nút Tùy chọn tại góc trên bên phải màn hình, sau đó chọn Xem báo cáo.

chọn xem báo cáo

Cửa sổ hiện lên sẽ hiển thị một đồ thị thể hiện số điểm cộng cũng như điểm trừ chung của cả lớp. Nếu muốn xem thông số của từng học sinh các bạn có thể ấn vào tên của học sinh đó ở danh sách phía bên trái.

xem báo cáo

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP