Gradient Colors Làm Chủ Mọi Màu Sắc Trong Thiết Kế

Trong Photoshop thì công cụ xử lý màu sắc là một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn tìm hiểu về bản màu bản điều khiển Gradient Colors và cách chúng ta thao tác như thế nào để có thêm nhiều ý tưởng phối màu cho các lớp.

Video hướng dẫn

Xử lý hình ảnh

Đầu tiên ta mở anh lên sau đó bạn sẽ tách ra một lớp layer từ lớp background bằng tổ hợp phím CTRL+J. Bây giờ bạn kích vào lớp layer mới tạo để thao tác trên lớp layer này.

nhân đôi layer

Tiếp theo bạn sử dụng công cụ Object Selection tool để tạo vùng chọn tự động cho phần chính. Nếu bạn không tìm thấy công cụ Object Selection tool thì bạn vào trong phần cài đặt công cụ của Photoshop và cho công cụ này hiển thị ra.

tạo vùng chọn

Sau khi tạo vùng chọn xong minh nhấn CTRL+Shift+i để đảo vùng chọn ra bên ngoài. Khi đã đảo vùng chọn xong thì bạn nhấn Delete để xóa lớp nền đi. Bạn có thể quan sát ở lớp layer là nền đã xóa hay chưa.

xóa nền

Khi xóa xong nhấn Ctrl+D để bỏ vùng chọn.

Sử dụng Gradient Colors

Để mở bản Gradient thì bạn vào Window kéo xuống tìm Gradient kích chuột chọn. Sau đó bản Gradient xuất hiện ở góc trên bên phải màn hình.

Bản Gradient này được Photoshop tổng hợp các mã màu lại với nhau. Trong này có những board được Photoshop dựa theo mã màu và nhóm lại với nhau.

nhóm mã màu trong photoshop

Bây giờ mình sẽ hướng dẫn bạn tạo một board chứa mã màu của bạn có thể lưu lại để lần sau sử dụng thuận tiện hơn. 

Bạn kích chuột vào hình board ở dưới góc phải của ô Gradient sau đó đặt tên cho board. Khi tạo xong board bạn kích vào board vừa tạo chọn dấu cộng ở kế bên hình board vừa tạo.

tạo board màu

Sau khi kích chuột vào dấu cộng này thì một bản màu mới hiện ra cho ta lựa chọn bạn sẽ tùy chỉnh các ô màu để tạo ra cho mình một mã màu phù hợp -> kích chọn New -> ok.

tạo một mã màu

Như vậy mã màu này đã được lưu vào board của chúng ta khi nào cần thao tác ta chỉ cần mở lên mà không cần phải tạo lại từ đầu.

Áp dụng mã màu vào đối tượng

Để áp dụng bản màu vào đối tượng thì ta sẽ kích chuột vào lớp background sau đó kích đúp chuột vào bản màu ta chọn hoặc có thể kích giữ chuột vào bản màu và kéo thả vào vùng chọn.

áp dụng mã màu

Bây giờ một layer mới được tạo ra tức là layer chứa bản màu và đã đè hết lớp background nên layer này nằm thụt vào so với lớp background.

Nếu các bạn không muốn bản màu này đè đậm mất lớp background thì bạn có thể cho bản màu này mờ lại bằng cách sử dụng thanh Fill trong ô layer kéo giảm mức độ đậm của màu lại.

giảm độ đậm của màu

Bây giờ đối với lớp layer ta đã tách thì bản màu này chỉ được sử dụng lên đối tượng được tách lớp. Để áp dụng bạn chọn vào layer chứa đối tượng sau đó cũng giữ chuột kéo bản màu thả vào đối tượng và mình cũng tùy chỉnh Fill cho màu đậm nhạt phù hợp.

áp dụng mã màu lên đối tượng

Như vậy với những kiến thức về cách phối màu chọn màu tạo mã màu thì bạn có thể tạo ra những màu theo nhu cầu hay sở thích của mình. Đó là một trong những cách tạo màu đơn giản trong Photoshop.

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP