Hiệu Ứng Viết Tay Handwriting Bằng PowerPoint - Handwriting Effect By PowerPoint

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn tạo bàn tay viết chữ trong PowerPoint, sau khi hiểu cách thực hiện bạn không chỉ có thể tạo hoạt cảnh viết chữ bất kỳ mà bạn còn có thể tạo hoạt cảnh gạch chân, tô màu chữ, bôi xóa chữ.

Video hướng dẫn 

Thiết lập hiệu ứng cho chữ

Bạn có thể tải file thực hành tại đây.

Đầu tiên bạn phải tìm nguyên liệu để thiết kế hoạt cảnh viết chữ. Nếu bạn muốn tìm nền bản trắng với tay cầm bút mực thì có thể tìm trên google với từ khóa "pen in hand transparent" hoặc "whiteboard background" còn nếu bạn muốn bản xanh hay bản đen tay cầm phấn trắng thì bạn tìm trong google với từ khóa "green board background".

chọn background để viết

Tiếp theo bạn đưa nguyên liệu đã chuẩn bị vào PowerPoint với hình bạn tay thì bạn chọn nền trong suốt hoặc xóa nền đi.

Bây giờ ta chọn nội dung để viết chữ vào bằng cách vào Insert -> chọn Text Box -> gõ nội dung vào và chọn font chữ và kích cỡ chữ cho phù hợp.

thêm nội dung khi viết

Ta phải tạo hiệu ứng cho hai đối tượng là chữ và bàn tay. Vào thẻ Animation bật bảng Animation Pane lên để theo dõi. 

Đầu tiên ta sẽ tạo hiệu ứng cho chữ trước bằng cách chọn hợp chữ -> chọn hiệu ứng xuất hiện là Wipe vì hiệu ứng này phù hợp nhất đối với mục đích của chúng ta.

chọn hiệu ứng cho chữ

Kích chuột phải vào hiệu ứng vừa tạo trong phần Animation Pane -> chọn Effect Options -> trong mục Direction chọn From Left tức là chiều hiển thị từ trái qua trùng với chiều viết chữ của chúng ta, trong Animation Text chọn By Letter trong ô phần trăm chọn 100%.

chọn hiệu ứng viết chữ

Bạn bấm vào Play From để xem thử mình thấy tốc độ có hơi chậm thì mình chọn vào Duration giảm thời gian từ 00.50 xuống còn 00.30 thì sẽ phù hợp hoặc bạn cũng có thể tùy chỉnh tùy theo nhu cầu của bạn.

tùy chỉnh thời gian hiện chữ

Như vậy ta đã thiết lập xong hiệu ứng cho chữ.

Thiết lập hiệu ứng cho bàn tay

Bây giờ đến hiệu ứng cho bàn tay ta kích chuột vào bàn tay -> chọn Add Animation -> kéo xuống dưới chọn hiệu ứng duy chuyển là Custom Path.

Sau khi chọn xong ta sẽ kích chuột(có thể giữ chuột vẽ theo hoặc kích từng điểm và được nối lại tự động) vẽ mô phỏng theo chữ giống lúc ta viết không cần chính xác tuyệt đối chỉ cần mô phỏng theo đến chữ cuối cùng ta kích đúp chuột để kết thúc.

chọn hiệu ứng bàn tay

Ta thấy tốc độ tay rất nhanh mà còn không đúng với vị trí của chúng ta giờ ta sẽ điều chỉnh lại ở bản Animation Pane ta ta kích chuột phải chọn vào hiệu ứng bàn tay vừa tạo -> chọn Effect Options -> trong mục Smooth start và Smooth end ta kéo về không và chọn ok.

tạo hiệu ứng bàn tay 

Khi này quan sát trong phần Animation Pane có 2 phần hiệu ứng là hiệu ứng chữ và hiệu ứng bàn tay khi ta kích chuột lần 1 sẽ tạo ra hiệu ứng chữ kích chuột lần 2 sẽ tạo ra hiệu ứng bàn tay. Thế nhưng ta cần thời điểm bàn tay chuyển động thì chữ cũng chuyển động cùng lúc. 

Để làm như vậy thì trong phần Start mặc định là on Click thì ta thay đổi lại thành With Previous. Tiếp theo ta phải chỉnh lại thời gian chuyển động của bàn tay bằng với thời gian chuyển động của chữ. Bằng cách ta đưa con trỏ chuột vào cạnh phải của hiệu ứng bàn tay đến khi con trỏ chuột chuyển thành mũi tên hai chiều thì ta kéo thanh hiệu ứng này dài ra bằng với thanh thiệu ứng của chữ.

chỉnh hiệu ứng bằng nhau

Giờ ta bấm xem thử thì thấy bàn tay khi viết vẫn còn lệch so với chữ để chỉnh lại bạn kích vào hiệu ứng bàn tay sẽ thầy một mũi tên tam giác màu đỏ ta kích vào đó và kéo chỉnh sao cho trùng với chữ và phù hợp là được.

chỉnh hiệu ứng phù hợp

Như vậy là đã tạo xong nhưng để hoàn thiện hơn ta chỉnh thêm một số tiểu tiết nữa. 

Ví dụ như khi ta trình chiếu đến slide này thì bạn tay nằm sẵn ở đây trông không tự nhiên cho lắm nên ta sẽ thêm một hiệu ứng là khi ta bắt đầu kích chuột lần 1 thì bàn tay hiện lên sau đó ta mới kích chuột cho bàn tay viết. Để làm vậy ta kích vào bàn tay -> chọn Add Animation -> chọn hiệu ứng Fly in. 

Vì hiệu ứng xuất hiện bàn tay trước rồi mới viết chữ nên ta sẽ kích chuột vào hiệu ứng và kéo hiệu ứng này lên trên cùng. Như vậy khi trình chiếu ta kích chuột lần 1 sẽ xuất hiện bàn tay và kích chuột lần 2 thì hiệu ứng bàn tuy chuyển động viết chữ sẽ diễn ra và vô cùng tự nhiên.

tạo thêm hiệu ứng

Như vậy với những thao tác mình đã hướng dẫn bạn có thể tạo với nhiều hình nền khác nhau, nội dung khác nhau hoạt cảnh khác như: gạch chân, xóa,.... trong file thực hành mình có để đầy đủ những hoạt cảnh này.

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP