Hướng Dẫn Cách Gõ Bàn Phím Bằng 10 Ngón Tay Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn có muốn việc soạn thảo văn bản của mình nhanh hơn, chuyên nghiệp hơn, giảm mỏi tay khi gõ văn bản với thời gian dài và tăng năng suất làm việc? Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bạn bí quyết gõ mười ngón chuẩn và đơn giản giúp bạn có thể cải thiện việc đánh máy nhanh hơn mà ai cũng có thể sử dụng một cách hiệu quả.

Video hướng dẫn

Vị trí đặt các ngón tay

Trước tiên bạn phải thả lỏng tay ở trạng thái úp để có thể đánh văn bản một cách thoải mái nhất. Đặt nhẹ 2 bạn tay lên bàn phím sao cho ngón trỏ tay trái đặt vào phím F, ngón trỏ tay phải đặt vào phím J.

Tiếp theo là lần lượt các ngón tay tiếp theo như dưới hình sau.

Đặt tay đúng vị trí của bàn phím

Nhiệm vụ của từng ngón tay

Tiếp theo là ta phải phân loại nhiệm vụ của các ngón tay. Ngón tay nào đảm nhận nhiệm vụ gõ những phím nào để có thể hoạt động tốt nhất.

Nhiệm vụ của từng ngón tay

Bạn có thể thấy hình trên các móng tay của từng ngón được tô màu và đảm nhận nhiệm vụ của các phím theo màu sắc của nó.

Nhiệm vụ từng ngón của tay trái

  • Ngón út: Phím số 1, Q, A, Z, Phím Tab, Phím Ctrl trái, Shift trái
  • Ngón áp út: Phím số 2, W, S, X
  • Ngón giữa: Phím số 3, E, D, C
  • Ngón trỏ: Phím số 4, Phím số 5, R, T, F, G, V, B
  • Ngón cái: Space bar (phím cách trống)

Nhiệm vụ từng ngón của tay phải

  • Ngón trỏ: Phím số 6, Phím số 7, Y, U, H, J, N, M
  • Ngón giữa: Phím số 8, I, K, Phím "< ,"
  • Ngón áp út: Phím số 9, O, L, Phím "> ."
  • Ngón út: Phím số 0, P, và các phím còn lại như trên hình.
  • Ngón cái: Space bar (phím cách trống)

Luyện tập gõ phím với Rapid Typing

Có rất nhiều trang web có thể luyện tập tốt cho việc đánh gõ văn bản. Ở đây tôi chọn Repid Typing bởi vì nó dễ sử dụng và có nhiều chức năng.

Bạn có thể truy tập trang web tại đường dẫn sau đây.

Sau khi truy cập vào trang web trên ta có thể thấy trang chủ của Rapid Typing. Chọn Download để có thể tải được phần mềm luyện tập.

Download ứng dụng luyện tập

Sau khi chuyển sang phần Download, ta cuộn chuột và di chuyển xuống phần dưới. Và chọn Download RapidTyping, bạn có thể chọn x64 hoặc x32 để phù hợp với máy tính của bạn. 

Tải ứng dụng về máy

Sau khi tải xuống, ta tiếp tục mở và cài đặt phần mềm. Nhấn Next -> I Agree -> Next -> Install -> Finsh.

Cài đặt ứng dụng luyện tập

Cài đặt xong và khởi động phần mềm, ta có thể thấy được phần mềm có rất nhiều định dạng cho bàn phím. Ta điều chỉnh cài đặt sao cho giống với bàn phím của ta nhất. Và bạn có thể điều chỉnh màu theo ý thích của bạn. Tiếp tục nhấn OK để bắt đầu luyện tập.

Ứng dụng sau khi khởi động

Sau khi điều chỉnh định dạng của bàn phím theo ý thích của mình. Ta bắt đầu luyện tập. Đánh theo hướng dẫn của phần mềm, và luyện tập cho đến khi bàn tay có thể quen với mọi phím trên bàn phím thì ta chuyển sang phần tiếp theo.

Luyện tập với ứng dụng

Sau khi luyện tập để tay quen với nhiệm vụ của từng ngón tay. Ta có thể chuyển sang chế độ luyện tập đánh văn bản bằng cách chơi game. Di chuyển về trang chủ lúc đầu mình truy cập. Chọn Typing Games và lựa chọn game, với cách này ta vừa có thể luyện tập mà vừa chơi game để khỏi bị nhàm chán.

Chơi trò chơi tại trang web

Ở đây có rất nhiều game. Tôi chọn game Word Mountain để luyện tập, bạn có thể thấy dòng chữ "city" hiện lên và đánh theo để leo lên một bậc núi. Cứ luyện tập cho đến khi thuần thục và ta sẽ chuyển sang mục cuối cùng của phần luyện tập.

Luyện tập với trò chơi

Sau khi luyện tập quen với đánh gõ văn bản. Ta chuyển sang chế độ kiểm tra, tiếp tục ta quay về trang chủ chọn Typing Test và Start typing test để làm bài kiếm tra. Đánh chữ theo dòng ở trên, ta chỉ cần gõ chậm rãi và vừa phải với tốc độ của bàn tay để quen với bài kiểm tra.

Kiểm tra sau khi luyện tập

Sau khi hoàn thành đoạn văn bản trên. Rapid Typing sẽ cho ta thấy được thống kê kết quả của bài kiểm tra vừa mới làm. Ta có thể chọn To repeat typing test hoặc nhấn Enter để tiếp tục làm bài kiểm tra mới.

Kết quả sau khi kiểm tra

Chúc các bạn thành công !

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP