Hướng Dẫn Cách Tạo Trò Chơi Học Tập Bằng Phần Mềm Kahoot

Trong thời công nghệ 4.0, việc ứng dụng khoa học công nghệ ngày càng rộng rãi. Trong lĩnh vực giảng dạy hay tổ chức sự kiện, việc áp dụng công nghệ là một điều tất yếu. Và Kahoot là một công cụ tạo trò chơi học tập trực tuyến cực kì hấp dẫn. Bạn có thể tạo trò chơi với các đáp án a,b,c,d. Với đầy đủ hình ảnh, âm thanh, video,.. Phần mềm sẽ tự tính điểm, thời gian và sắp xếp thứ tự người chơi từ cao đến thấp để trao giải nhất nhì, ba,…. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu ứng dụng Kahoot là gì và cách sử dụng hay cách chơi Kahoot toàn tập từ A đến Z nhé.

Video hướng dẫn thực hiện đơn giản

Kahoot là gì? 

Kahoot là một công cụ học tập dựa trên nền tảng trò chơi, được áp dụng trong công nghệ giáo dục tại các trường học. Trò chơi được sử dụng ở đây là những câu hỏi trắc nghiệm, không chỉ là những câu hỏi lý thuyết đơn thuần, người dùng có thể tích hợp thêm hình ảnh và video vào bài. 

Trong quá trình tham gia chơi, Kahoot sẽ thông báo kết quả trực tuyến để tăng độ hấp dẫn cho phần thi trắc nghiệm. Về bản chất Kahoot là một website ứng dụng trực tuyến, vì vậy nó có thể sử dụng trên mọi thiết bị: laptop, smartphone, máy tính miễn là thiết bị đó kết nối mạng được.

Mọi người trong lớp độc lập tham gia trả lời các câu hỏi, tất cả học sinh đều được tham gia trả lời các câu hỏi, chủ động tương tác hơn, tạo được không khí hào hứng sôi nổi hơn trong học tập. Giúp giáo viên ôn tập và nắm bắt kết quả tình hình học sinh một cách nhanh chóng, đặc biệt với những môn thi trắc nghiệm.

Trong vô số lợi ích mà Kahoot mang lại vẫn kèm theo đó là một số nhược điểm: chỉ được sử dụng tối đa 95 ký tự cho các câu hỏi và 60 ký tự cho các câu trả lời, nhưng bạn cũng có thể giải quyết bằng cách nhập các câu hỏi dưới dạng văn bản và chụp ảnh để đăng tải lên.

Tại vì Kahoot là một trò chơi trực tiếp nên người chơi phải ở cùng một phòng trong cùng thời điểm. Nhưng trò chơi này thường được ứng dụng trong lớp học hay buổi thuyết trình thì địa điểm và thời gian sẽ không còn là vấn đề.

Thiết lập tài khoản kahoot

Bắt đầu thầy cô có thể sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Coccoc thầy cô gõ Kahoot.com khi đó thầy cô được đưa thẳng đến trang Web Kahoot và giao diện của trang Web hiện ra.

tìm kiếm và giao diện kahoot

Tiếp theo thầy cô chọn Sign up -> trang mới hiển thị ra có các lựa chọn như giáo viên, học sinh, gia đình, doanh nghiệp, thầy cô nên chọn Teacher -> khi chọn giáo viên thì thầy cô cần xác định là trường học hay cơ sở giáo dục sau đại học, ban quản trị trường học hay doanh nghiệp, thầy cô có thể chọn School.

thiết lập cơ bản cho kahoot

Trang đăng nhập hiện ra thầy cô nhập Email đặt mật khẩu và nhấn Sign up để đăng nhập vào Kahoot.

đăng nhập vào kahoot

Giao diện của Kahoot hiện ra và bản giới thiệu các gói tài khoản. Thầy cô có thể chọn gói Basic để trải nghiệm. Và đương nhiên gói tài khoản này sẽ không thể so sánh được với các gói tài khoản có trả phí.

chọn gói đăng nhập

Tiếp theo ta nhập tên gọi đặt tên tài khoản và nhập tên trường của mình nếu muốn. 

nhập thông tin vào kahoot

Làm quen với kahoot bằng Play demo game

Đầu tiên ta làm quen với kahoot ta chọn Play demo game để xem cách thức hoạt động và cách cho học sinh đăng nhập vào để bắt đầu trò chơi. 

Thầy cô có thể hình dung bên phải là giao diện trình chiếu cho cả lớp trong hình điện thoại bênh trái là khi học sinh chuẩn chị nhập mã đăng nhập vào kahoot.

Để truy cập vào trò chơi học sinh vào trang Web www.kahoot.it hoặc mở ứng dụng kahoot lên. Trên giao diện trình chiếu có dãy mã và cho học sinh dùng dãy mã này để đăng nhập vào trang Kahoot của thầy cô.

xem demo của kahoot

Khi tất cả học sinh đã đăng nhập vào thầy cô ấn start để bắt đầu trò chơi.

Thầy cô lưu ý là ở chế độ này trên màn hình trình chiếu sẽ hiển thị đủ câu hỏi và câu trả lời. Còn trên điện thoại học sinh thì không hiển thị đầy đủ câu hỏi và câu trả lời mà chỉ hiện các ký hiệu tương ứng của câu trả lời.

Khi câu hỏi và câu trả lời hiển thị lên màn hình trình chiếu học sinh đọc và muốn chọn câu trả lời màu xanh lá thì chọn vào màu xanh lá trên điện thoại của mình.

bắt đầu demo Kahoot

Khi trả lời xong hoặc hết thời gian trả lời thì đáp án sẽ hiện ra. Nếu câu trả lời sai sẽ không có điểm, nếu cùng trả lời đúng thì ai trả lời nhanh hơn sẽ có điểm cao hơn.

kết quả khi chơi kahoot

Bắt đầu tạo kahoot mới

Để tự tạo trò chơi Kahoot ta bấm vào Create -> cửa sổ hiện ra ta bấm vào tạo Kahoot mới.

tạo kahoot mới

Giao diện mới hiển thị ra, ngoài việc tự soạn câu hỏi ra thầy cô cũng có thể xem ngân hàng câu hỏi có sẵn của kahoot. Vào Question bank cửa sổ hiện ra thầy cô gõ chủ đề liên quan của câu hỏi và chọn câu hỏi phù hợp. Sau khi chọn xong thầy cô cũng có thể xem sửa hoặc xóa câu hỏi đi.

ngân hàng câu hỏi của kahoot

Quay lại với việc tự soạn thảo câu hỏi, chọn vào Add question cửa sổ mới hiện ra đối với bản Basic thì chỉ sử dụng được 2 loại câu hỏi đầu tiên là câu hỏi trắc nghiệm và đúng sai.

tự tạo câu hỏi

Câu hỏi được sử dụng phổ biến nhất là Quiz trắc nghiệm. Giao diện của câu hỏi gồm phần trên cùng là nơi đặt câu hỏi, dưới phần đặt câu hỏi là phần hình ảnh có thể tải ảnh lênh lấy ảnh trong thư viện của kahoot hoặc lấy link từ youtube.

Phía bên dưới là 4 ô để ta nhập vào bốn câu trả lời sau khi nhập xong ta lích vào chấm tròn để đánh dấu câu trả lời đúng. Phía bên trái của hình ảnh là phần giới hạn thời gian cho câu trả lời, dưới giới hạn thời gian là số điểm mỗi câu ta có thể tùy chỉnh.

thiết lập câu hỏi

Ở câu hỏi True or false(đúng hoặc sai) thì giao diện giống như giao diện câu hỏi trắc nghiệm chỉ khác là mặc định chỉ có hai câu trả lời đúng hoặc sai. 

câu hỏi true false

Khi đã hoàn thành tất cả câu hỏi của trò chơi ta kích vào Done cửa sổ hiện ra bạn đặt tên, mô tả nội dung và chọn Continue và chọn Done để xác nhận.

hoàn thành trò chơi kahoot

Bắt đầu chơi Kahoot

Để vào bài tập đã tạo ra bấm vào Kahoots. Ở bài đã tạo thầy cô có thể tùy chỉnh lại chế độ riêng tư nếu cần chế độ Only you là những ai được mời mới được tham gia chế độ Everyone thì bất cứ ai cũng có thể tìm và chơi. Thầy cô nên để ở chế độ Everyone để học sinh tìm và đăng nhập vào.

chọn chế độ riêng tư cho kahoot

Để chơi ta bấm vào Play sau đó sẽ hiển thị hai chế độ chơi. Chế độ Teach là chế độ mà ta đã demo ở phần đầu bài viết, chế độ này chơi trực tiếp và điều khiển bởi giáo viên. Chế độ Assign giống hình thức giao bài tập có đầy đủ câu hỏi câu trả lời trên màn hình của học sinh. Thầy cô nên chọn hình thức chơi Teach.

hình thức chơi kahoot

Tiếp theo thầy cô có thể chọn cho học sinh chơi cá nhân hoặc chơi theo nhóm. Sau khi chọn thì bắt đầu trò chơi như phần Play demo game.

chọn hình thức chơi kahoot

Để xem lại kết quả của các lần chơi bấm vào Reports -> chọn vào bài tập hay buổi chơi mà ta muốn xem kết quả.

xem lại kết quả kahoot


 

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP