Hướng Dẫn Làm Infographic PowerPoint Thuyết Trình Đẹp

Xin chào các bạn trong bài viết hôm nay xin sẽ hướng dẫn các bạn từng bước thực hành thiết kế một mẫu Infographic trong PowerPoint. Chúng ta sẽ từng bước chèn bố cục, chèn màu sắc, chèn text và chèn các hiệu ứng cho phần slide trình chiếu của mình. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Video hướng dẫn

Tạo hình và căn chỉnh cho Infographic

Đầu tiên chúng ta sẽ tạo ra một hình bóng đen, các bạn sẽ vào phần Insert sau đó chọn Shapes chúng ta sẽ vẽ ra hình tròn bằng cách chọn hình Oval. Để vẽ ra được hình tròn các bạn giữ Ctrl+Shift để vẽ.

thêm hình insert

Tiếp tục là chúng ta vào phần Format chọn Shape OutLine để loại bỏ đường viền ta chọn No Outline. 

bỏ đường viền

Ta sẽ quay lại thẻ Insert chọn Shapes các bạn sẽ chọn hình vuông có tên là Rounded Rectangle sau đó ta cũng sẽ loại bỏ đường viền của nó bằng Format chọn No OutLine.

Ps: Các bạn có thể chọn màu cho hình tròn và hình vuông tùy ý thích của bạn nhé!

Tiếp theo các bạn đặt hai hình vào vị trí giống hình bên dưới nhé.

vị trí hình

Sau đó bạn chọn hình vuông vừa tạo chọn thẻ Format vào Edit Shape và chọn Edit Points sau khi chọn Edit Points sẽ xuất hiện các điểm nút màu đen các bạn chỉ cần click vào các điểm nút màu đen này và kéo cho mình về phía bên tay trái của mỗi bên nhé(chọn nút ở dưới để kéo nhé). Tham khảo hình dưới để rõ hơn nè.

edit points

Sau khi điều chỉnh giống như hình trên thì các bạn quét chọn qua cả hai đối tượng là hình vuông và tròn, sau đó vào Format tìm cho mình Merge Shapes nè và chọn Union để hợp nhất cả hai đối tượng lại nhé.

hình hợp nhất

Thế là hoàn thành phần tạo hình cho Infographic.

Sang bước tiếp theo luôn nè chúng ta sẽ vẽ tiếp, cách làm tương tự như trên bằng cách chọn Insert sau đó là Shapes chọn hình vuông Rounded Rectangle các bạn sẽ kéo điểm nút màu vàng về phía bên phải để bo cạnh cho hình vuông nhớ bỏ đường viền cho hình bằng thẻ Format chọn Shape OutLine và chọn No OutLine nhé cuối cùng là thu nhỏ để được như hình dưới.

bóng đèn có chuôi

Chúng ta sẽ nhân đôi các đối tượng vừa thu nhỏ bằng cách chọn vào đối tượng ấn Ctrl+Shift để nhân đôi. Các bạn sẽ vẽ một hình Oval bằng cách chọn thẻ Insert sau đó chọn Shapes tìm hình Oval và chọn nó nhé. Loại bỏ đường viền bằng thẻ Format chọn Shape OutLine và chọn No OutLine, cuối cùng đặt nó vào vị trí như hình dưới nhé.

đặt hình oval vào bóng đèn

Sau khi điều chỉnh giống như hình trên thì các bạn quét chọn qua tất cả đối tượng vừa nhân đôi, sau đó vào Format tìm cho mình Merge Shapes nè và chọn Union để hợp nhất tất cả các đối tượng này làm một.

merge shapes

Sau đó là quét chọn cả hai đối tượng vừa tạo ra, kế tiếp là click chuột phải chọn Group để ta gộp nhóm cả hai đối tượng lại với nhau tiếp theo là xoay đối tượng như hình dưới.

gộp nhóm

Bước tiếp theo là tạo dây cho Infographic bằng cách chọn thẻ Insert vào Shapes các bạn sẽ chọn hình vuông có tên là Rounded Rectangle, các bạn sẽ bo tròn các điểm góc lại sau đó ta cũng sẽ loại bỏ đường viền của nó bằng Format chọn No OutLine.

dây bóng đèn

Căn giữa hai đối tượng này bằng thẻ Format chọn Align sau đó chọn là Align Center bạn nên chỉnh từng cái nhé.

căn chỉnh xong

Sau khi đã tinh chỉnh xong các bạn nhân đôi đối tượng bằng Ctrl+Shift lúc này bạn có thể tùy chỉnh màu cho các đối tượng theo ý thích nhé. Kế tiếp là gộp nhóm cho từng đối tượng bằng cách quét vào cả hai đối tượng sau đó click chuột phải chọn Group nhé(có thẻ tham khảo ở hình trên để biết cách làm nè).

thêm mẫu và group

Thế là xong phần tạo hình cho Infographic phần tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo các hiệu ứng để cho Infographic của mình ngầu hơn nè.

Hiệu ứng Shape Effects

Để thêm hiệu ứng đổ bóng cho đối tượng bạn vào Shape Effects chọn Shadow sau đó kiếm hiệu ứng Offset Diagonal Bottom Right.

shapes effect

Để tinh chỉnh chi tiết hơn bạn chuột vào đối tượng click chuột phải chọn Format Shape vào phần Effects. Các bạn có thể tùy chỉnh theo ý của mình phía dưới là gợi ý của mình nhé.

fomat shapes

Tương tự cho các đối tượng còn lại nhé, kết quả sau khi đã thêm hiệu ứng Shape Effects là được như hình dưới nè.

sau khi format shapes

Tiếp tục các bạn chuột phải vào khung nền chọn Format Background sau đó chọn màu theo ý thích nhé. Chúng ta sẽ chèn chữ vào trong các đối tượng này nhé các bạn chọn thẻ Insert chọn Text Box để chúng ta quét chọn khu vực cần chèn chữ.

text box

Các bạn nhớ căn giữa và thay đổi font chữ cho phù hợp nè. Tham khảo hình dưới để xem kết quả nhé.

sau khi thêm text

Hiệu ứng Animation

Cuối cùng là chúng ta sẽ cài đặt hiệu ứng cho các đối tượng này bằng cách chọn một đối tượng vào thẻ Animation chọn hiệu ứng Float in, trong phần Effect Options mình sẽ chọn hướng cho đối tượng là Float Down, về phần chữ các bạn chọn hiệu ứng là Split nè cách làm tương tự nên mình bỏ qua nhé.

animation

Chúng ta sẽ quét chọn hiệu ứng cho các đối tượng còn lại bằng cách chọn đối tượng vừa làm xong hiệu ứng sau đó chọn Animation Painter, có thể làm từng cái nếu chưa quen nhé. Tham khảo hình bên dưới để xem thứ tự đúng chưa nhé.

demo

Việc còn lại là F5 và thưởng thức thôi nè.

Tạm kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn tạo một Infographic cho PowerPoint việc này sẽ giúp cho slide thuyết trình của bạn trông đẹp hơn và thu hút được người xem nhiều hơn. Nếu bạn đang đắn đo việc slide của mình quá nhiều chữ mà không biết để vào đâu thì đừng bỏ qua cách làm này nhé.
 

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP