Hướng Dẫn Tạo Nhanh Một Bài Giảng Elearning Chuẩn Quốc Tế SCORM Cực Dễ Với Ispring Suite

Xây dựng bài giảng điện tử đang dần trở thành một xu hướng tất yếu trong ngành giáo dục. Hiện nay, việc soạn thảo một bài giảng E-learning đã trở thành một kỹ năng cần thiết mà mỗi giáo viên phải trang bị cho mình. E-Learning là phương pháp học tập được rất nhiều cá nhân, giáo viên sử dụng để giúp tiết kiệm thời gian và sử dụng iSpring tạo bài giảng là một trong những cách giúp bạn tạo ra các bài giảng theo chuẩn E-Learning. Để thiết kế bài giảng E-learning thành công, bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn một công cụ đắc lực: Ispring Suite.

Video hướng dẫn thực hiện đơn giản

Ispring Suite là gì? cách cài đặt Ispring Suite.

iSpring Suite 9 là một trong những phần mềm soạn bài giảng E-Learning được sử dụng nhiều nhất trên thế giới trong đó có Việt Nam. Phần mềm được xây dựng và phát triển bởi iSpring. Sau khi được cài đặt, phần mềm sẽ được tích hợp một cách tự động vào ứng dụng PowerPoint của Microsoft. Chương trình iSpring Suite có đầy đủ các tính năng của một phần mềm soạn thảo E-Learning chuyên nghiệp với giao diện dễ sử dụng.

Để cài đặt Ispring Suite bạn phải xem máy tính của mình là phiên bản hệ điều hành 32bit hay 64bit sau đó mình chọn file nén tương ứng với hệ điều hành của máy.
Tải File 64bit: Tải tại đây.
Tải File 32bit: Tải tại đây.

Sau khi đã tải File nén về máy tính thầy cô bắt đầu giải nén file, sau khi giải nén xong sẽ gồm: file cài đặt, file crack, file word để hướng dẫn cài đặt. Trong File Word hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và crack cho Ispring Suite. Hoặc thầy cô có thể xem hướng dẫn cài đặt đơn giản như bên dưới.

giải nén file cài đặt ispring suite

Kích đúp vào file cài đặt để mở lên, sau đó cửa sổ mới hiện ra tích vào ô trống và chọn Install -> chương trình đang tự chạy và cài đặt. khi chạy xong và chưa crack nên chưa thể sử dụng Ispring Suite được.

hướng dẫn cài đặt ispring suite

Tiếp theo kích đúp vào file crack để mở file crack lênh -> kích vào 1 trong 2 hình con báo đen và đợi khi góc dưới màn hình hiện lên dấu --- là hoàn tất.

crack cho ispring suite

Mở Powerpoint lên kích vào Ispring suite 9 nếu không có hành chìa khóa ở cuối thanh công cụ thì thầy cô đã cài đặt và crack thành công. Bây giờ thầy cô có thể sử dụng rồi.

kiển tra cài đặt thành công

Chép file PowerPoint bài giảng vào một thư mục riêng

Nhằm mục đích để lưu những âm thanh hình ảnh video vào cùng một thư mục để thực hiện dễ dàng hơn.

lưu file powerpoint riêng

Tập tin phải được định dạng 2010 trở lên mới tạo được bài giảng tốt nhất. Nếu Tập tin định dạng 2003 thì định dạng 2010.

Thiết lập thông tin giáo viên.

Để thiết lập thông tin giáo viên hay người soạn giảng, đầu tiên ta mở file PowerPoint vừa được lưu lên -> chọn vào iSpring Suite 9 -> Presentation Resources -> cửa sổ mới hiện ra chọn vào Presentes -> chọn Add trong mục này thầy cô có thể thêm nhiều giáo viên.

Cửa sổ mới hiện ra thầy cô thiết lập những thông tin cần thiết như là tên, email, số điện thoại,... để thêm ảnh đại diện chọn vào Browse chọn hình ảnh. khi thiết lập xong thầy cô bấm ok.

thiết lập thông tin giáo viên

Để chọn giáo viên làm mặc định cho các bài giảng ta tích vào ô Default. Và thầy cô có thể chọn các mục như thêm giáo viên(Add), chỉnh sửa thông tin(edit), xóa thông tin giáo viên(delete).

hoàn tất giáo viên đại diện cho bài giản

Thiết lập thuộc tính cho các slide nội dung

Để chọn giáo viên cho tất cả các slide thầy cô vẫn chọn vào iSpring Suite -> Slide Properties. Cửa sổ mới hiện ra thầy cô kích vào 1 slide bất kỳ sau đó bấm Ctrl+A để chọn tất cả -> chọn Presenter và chọn giáo viên giảng bài.

chọn giáo viên cho từng slide

Tiếp theo ta chỉnh sửa tiêu đề cho từng slide. Kích vào ô Title của từng slide sau đó sửa lại. Ngoài ra thầy cô có thể đưa chuột vào ảnh của slide đó phóng to thầy cô xem để dễ đánh tiêu đề. Chọn vào Save & close để hoàn tất .

chỉnh sửa tiêu đề

Tùy chỉnh giao diện cho bài giảng

Thầy cô chọn vào iSpring Suite -> Player -> cửa sổ tùy chỉnh giao diện hiện ra trong phần này thầy cô thường chỉnh ở ba mục Layout bố cục giao diện, Colors chế độ màu của giao diện, Text Labels dùng để việt hóa một số thành phần của giao diện.

tùy chỉnh giao diện

Trong Layout thầy cô có thể tùy chỉnh xuất hiện tên giáo viên, xuất hiện ghi hình giáo viên hay không, cho xuất hiện thông tin người giản hay không.

tùy chỉnh layout

Tùy chỉnh chế độ màu trong Colors -> chọn Color scheme trong mục Color scheme có nhiều màu để ta lựa chọn. Khi đưa chuột vào thì xuất hiện giao diện màu tương ứng và thầy cô thấy màu nào phù hợp với bài giảng thì kích vào chọn.

tùy chỉnh màu

Trong mục Text Labels thầy cô việt hóa một số thành phần cho bài giảng. Và khi đã hoàn tất chọn vào Apply & Close.

tùy chỉnh text labels

Thu âm và hiệu chỉnh âm thanh

Để có chất lượng thu âm tốt thầy cô nên trang bị một micro thu âm vì trên tai nghe hay laptop có chất lượng thu âm không cao.

Khi micro đã sẵn sàng thì ta chọn iSpring Suite 9 -> options -> cửa sổ mới hiện ra chọn Set up microphone.

tùy chỉnh micro

Tiếp theo ta chọn Next -> Next -> chọn thiết bị đang thu âm nếu là tai phone thì tích vào tai phone -> Next -> trong cửa sổ mới này để test âm thanh khi nhận đủ âm thanh biểu tượng Next sẽ hiện lên và ta chọn next để hoàn tất.

test micro

Chọn 1 slide để bắt đầu thu âm từ sline đó -> kích vào Record Audio. Nếu thu âm từ slide 1 thì kích vào slide 1 và chọn Record Audio để thu âm.

bắt đầu thu âm với record audio

Bây giờ màn hình PowerPoint xuất hiện giống như trình chiếu, trong hộp thoại ta có thể chọn lại slide trình chiếu và chọn Start record để thu âm.

Có nút Play để nghe lại những gì thầy cô  đã ghi âm.

khi thu âm xong thầy cô tích vào ô có hình vuông để kết thúc quá trình ghi âm này.

micro thu âm

Nếu thầy cô thấy âm thanh quá nhỏ hoặc quá ồn, để điều chỉnh thu âm thầy cô chọn vào Manage Narration.

Cửa sổ hiện ra thầy cô tích vào Slide mà muốn điều chỉnh và thầy cô có thể phóng lớn hoặc thu nhỏ âm thanh. Chọn vào Adjust Volume để phóng to hoặc thu nhỏ âm thanh.

Để lọc tiếng ồn thì chọn vào Remove Noise và sau khi tách tiếng ồn xong thầy cô có thể nghe lại.

lọc tiếng ồn khi thu âm

Cài đặt chế độ tự động chạy cho các Slide khi xem bài giảng

Để cho Slide tự động chạy thì thầy cô vào Slide Properties -> cửa sổ hiện ra thầy cô bấm Ctrl+A để chọn tất cả slide sau đó chọn vào Auto. Khi chiếu Slide thầy cô không cần phải kích chuột để qua slide mới mà nó sẽ tự động chuyển slide.

chạy auto các slide

Xuất bản bài giảng E-Learning ra chuẩn quốc tế SCORM

Trước khi xuất bản thầy cô có thể xem trước bài  giảng thầy cô chọn vào Preview -> chọn Preview Entire Presentation để xem tất cả các slide.

xem trước khi xuất bản

Để xuất bản bài giảng thầy cô vào mục Publish -> cửa sổ mới hiện ra thầy cô chọn vào LMS -> thầy cô đặt tên, nơi lưu -> trong mục LMS profile thầy cô chọn SCORM 2004 -> Publish.

Xuất bản File

Để xem lại bài ta vào File nén ta vừa lưu -> kích đúp vào -> chọn Res -> chọn vào index.html để xem File.

mở lại file powerpoint vừa lưu

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP