Kỹ Thuật Làm Mịn Da Nâng Cao Bằng Photoshop

Để có thể cho ra được một bức hình chân dung đẹp và ưng ý thì đầu tiên bạn phải nắm được một trong những kỹ thuật quan trọng nhất của photoshop đó chính là làm mịn da. Tuy nhiên, hình ảnh được chỉnh sửa có tạo được sự chân thật hay không luôn là một vấn đề nan giải. Vì vậy ở bài viết hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu về kỹ thuật làm mịn da nâng cao bằng photoshop nhé.

Video hướng dẫn

Hướng dẫn chi tiết

Bởi vì chúng ta sẽ không thao tác trực tiếp trên ảnh gốc nên sẽ tạo các layer mới để chỉnh sửa. Đầu tiên, các bạn hãy ấn Ctrl + J hai lần để nhân bản thành hai layer mới từ ảnh gốc.

tạo hai layer mới

Với layer ở trên mình sẽ đặt tên là Hard và layer ở dưới đặt tên là Soft. Việc đặt tên thì các bạn có thể đặt tùy ý theo sở thích của mình nhưng nên đặt theo mục đích sử dụng của layer đó. Mục đích của việc tạo hai layer này là để điều chỉnh màu sắc trên 1 layer và phần chi tiết trên layer còn lại. Tiếp theo đó các bạn nhớ ẩn layer Hard vì mình sẽ làm việc với layer Soft trước.

đổi tên hai layer vừa tạo

Đối với layer Soft thì chúng ta sẽ tiến hành làm mịn hình ảnh, nghĩa là chỉ giữ lại màu sắc của da. Tại menu Filter các bạn chọn Blur rồi chọn Gaussian Blur. Ở bước này chúng ta sẽ blur layer Soft đến một mức nào đó để không còn nhìn thấy các xớ da trên hình nữa.

mở hộp thoại gaussian blur

Ở hộp thoại Gaussian Blur hiện lên, các bạn tùy chỉnh thông số Radius sao cho phù hợp. Ở ví dụ này mình để là 8 Pixels. Lúc này chúng ta sẽ không thể nhìn rõ các chi tiết trên da nữa. Sau khi xong các bạn nhấn OK.

chỉnh độ mờ của layer soft

Tiếp theo chúng ta sẽ tùy chỉnh cho layer Hard. Trước tiên các bạn hãy hiện layer Hard lên và ở menu Image chọn Apply Image.

mở hộp thoại apply image

Ở hộp thoại Apply Image hiện lên, các bạn lưu ý một số thông số sau đây để điều chỉnh cho đúng. Đầu tiên là mục Layer, mặc định sẽ là Merged tuy nhiên các bạn nhớ đổi thành Soft (tên của layer còn lại). Ở mục Blending các bạn chọn Subtract. Lúc này bên dưới sẽ hiện thêm một số mục nữa, ở mục Scale các bạn nhập 2 và mục Offset các bạn nhập 128. Sau khi xong các bạn nhấn OK để đóng hộp thoại.

thông số của apply image

Bước tiếp theo, các bạn cần đổi blending mode cho layer Hard. Đầu tiên các bạn chọn layer Hard, sau đó ấn vào mục Blending Mode ở phía trên (mặc định sẽ có chữ normal) rồi chọn Linear Light.

chọn độ sáng cho layer hard

Sau khi xong, các bạn tiến hành nhóm 2 layer Hard và Soft lại bằng cách chọn cả 2 layer rồi nhấn Ctrl + G trên bàn phím. Hiện tại thì chúng ta đã tách được hình gốc ban đầu thành 2 lớp, 1 lớp về màu sắc và 1 lớp về chi tiết. Lúc này thì chúng ta làm việc trên từng lớp một sẽ dễ dàng hơn so với việc là làm trực tiếp trên ảnh gốc.

group hai layer lại với nhau

Tiếp theo chúng ta sẽ chọn layer Hard để bắt đầu xóa các vết bị lỗi về chi tiết da (ví dụ như mụn, nám,…). Ở thanh công cụ phía bên trái các bạn chọn Clone Stamp, ấn giữ nút Alt trên bàn phím rồi chọn một điểm trên layer Hard không bị lỗi (điểm có da mặt đẹp) sau đó thả ra. Tiếp theo các bạn ấn vào các chi tiết lỗi để thay thế các chi tiết này bằng điểm không bị lỗi bạn vừa chọn trước đó.

chọn clone stamp để xóa mụn

Các bạn lưu ý trước khi xóa các vết bị lỗi thì ở mục Sample phía trên cần chọn Current Layer để không làm ảnh hưởng đến các layer khác khi chúng ta tiến hành xóa.

chọn current layer

Sau khi các vết lỗi đã được xóa xong, có một vấn đề phát sinh là các bạn có thể nhận thấy màu da sẽ không được đều so với ban đầu. Để khắc phục đầu tiên các bạn tạo một layer mới nằm giữa hai layer Hard và Soft đặt tên là Color.

tạo layer color

Để chỉnh các màu sắc ở trên da, các bạn chọn layer Color rồi sử dụng công cụ Brush nằm trên thanh công cụ phía bên trái để thực hiện. Sau khi ấn chọn Brush, các bạn ấn giữ phím Alt trên bàn phím để chuyển sang công cụ Eyedropper sau đó chọn một điểm có màu da đẹp để trích màu rồi thả ra.

chọn brush để làm đều da

Sau khi đã có màu, để thao tác nhanh và dễ dàng hơn các bạn nên điều chỉnh lại Size, Hardness và Flow. Ở ví dụ này Size mình sẽ chọn 130px, Hardness là 0% và Flow là 10%. Trong quá trình chỉnh sửa, chỗ nào cần sửa nhiều thì các bạn thao tác chuột tại chỗ đó nhiều lần còn với những chỗ cần sửa ít thì các bạn chỉ cần kéo nhẹ chuột là được.

thông số của brush

Lúc này thì phần da mặt sẽ nhìn hơi sáng một chút, để giảm độ sáng xuống và tạo độ chân thật các bạn tạo thêm một layer Curves bằng cách ấn vào biểu tượng phía bên phải góc dưới màn hình như hình bên dưới rồi chọn Curves.

tạo layer curves

Ở hộp thoại hiện lên, các bạn chọn thanh chéo rồi kéo xuống bên dưới. Lúc này thì độ sáng của ảnh sẽ thay đổi trực tiếp và các bạn có thể theo dõi để điều chỉnh cho phù hợp. Sau khi xong các bạn ấn biểu tượng hai dấu mũi tên phía bên trên để đóng hộp thoại.

kéo độ sáng xuống cho layer

Cuối cùng, các bạn ấn Ctrl + I trên bàn phím. Ngay lập tức màu của layer Curves sẽ chuyển sang màu đen, các bạn tiếp tục dùng công cụ Brush để chỉnh sửa màu ở một số điểm cho tối hơn nữa là đã hoàn thành. Chúc các bạn thực hành tốt. 

kết quả cuối cùng

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP