Layer Mask Và Clipping Mask Biến Hóa Trong Design

Trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu và thao tác với Layer Mask, Clipping Mask kết hợp với một số tùy chọn và công cụ để thiết kế của bạn đẹp hơn ấn tượng hơn, hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Video hướng dẫn

Layer Mask 

Đầu tiên bạn sẽ mở hai file hình ảnh để chúng ta thao tác với Layer Mask, tiếp theo bạn sẽ kéo hai hình ảnh sang khu vực làm việc để xử lý (tham khảo hình dưới).

kéo hai hình vào ps

Sau khi kéo hai hình vào photoshop ở mục Layer sẽ xuất hiện Layer 1 Layer 2, tiếp theo bạn chọn layer 2 và chọn biểu tượng Add layer mask, sau khi tạo xong layer mask thì bạn sẽ thấy một layer nằm ngang hàng với layer 2 được nối với nhau bằng móc xích, kế tiếp bạn chọn layer mask và kết hợp layer mask với công cụ Brush tool.

layer mask brush

Các bạn có thể hiểu layer mask dùng để che khuyết điểm hình ảnh hoặc tạo ra hiệu ứng kết hợp hình ảnh với nhau. Để tắt layer mask bạn chọn vào layer mask sau đó click chuột phải chọn Disable Layer Mask.

áp dụng layer brush

Clipping Mask

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về Clipping Mask, đầu tiên bạn cần phải mở một file như trên sau đó tạo thêm một layer mới bằng cách ấn Ctrl + Shift + N, tạo vùng chọn cho layer bằng công cụ Rectangle tool, để tô màu cho vùng chọn ấn Alt + Delete.

tô màu vùng chọn

Kế tiếp kéo layer 1 lên trên layer 2, ấn Alt để chuột vào giữa layer 1layer 2 sau đó click chuột để tạo clipping mask (tham khảo hình dưới).

tạo clipping mask

Để tạo viền cho Clipping Mask bạn chọn Rectangle 1 chọn tiếp set shape stroke type, gradient và chọn một màu bất kỳ mà bạn thích (tham khảo hình dưới nếu chưa rõ nhé).

tạo đường viền

Để thuận tiện cho việc design bạn nên gộp nhóm cả đối tượng lại bằng cách chọn cả hai đối tượng sau đó ấn Ctrl + G, bỏ nhóm layer bạn ấn Ctrl + Shift + G.

gộp nhóm

Như vậy mình vừa giúp các bạn hiểu rõ hơn về Layer Mask và Clipping Mask, việc còn lại tùy thuộc vào khả năng thiết kế của bạn để gây ấn tượng với khách hàng. Nếu bạn thành thạo được hai công cụ này nó sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc đấy.

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP