Tạo Và Tùy Chỉnh Brush A-Z

Như các bạn đã biết thì brush trong photoshop là 1 dạng khung có sẵn, ta chỉ việc chọn loại khung mà mình thích rồi dán lên hình ảnh của mình là được. Ngoài 1 số lượng khung có sẵn trong phần mềm, Photoshop còn cung cấp cho chúng ta chức năng tạo và tùy chỉnh Brush theo sở thích riêng của mình. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu cách để tạo và tùy chỉnh Brush từ A-Z nhé.

Video hướng dẫn

Tạo brush từ công cụ Lasso Tool

Để demo cho bài viết ngày hôm nay, trước tiên mình sẽ phải tạo một file mới để làm việc. Sau khi mở phần mềm lên, ở thẻ File các bạn chọn New và sẽ có thể tùy chỉnh một số thông số đơn giản cho file này. Trong ví dụ này thì mình chỉnh Width là 2000, Height là 1500 và Resolution là 72. Khi xong hết thì các bạn ấn nút Create bên dưới để tạo file.

tạo file ps mới

Có rất nhiều cách để tạo và tùy chỉnh Brush tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay thì mình chỉ sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo Brush từ Lasso Tool. Các bạn có thể chọn công cụ này ở thanh công cụ nằm ở phía bên trái màn hình. Sau khi ấn chọn xong thì các bạn có thể vẽ bất kì hình thù khối nào lên màn hình. Vẽ xong thì các bạn ấn tổ hợp phím Alt + Delete để tô màu cho khối vừa vẽ rồi ấn Ctrl + D để xóa vòng chọn.

chọn công cụ lasso tool

Tiếp theo, các bạn sẽ định nghĩa khối vừa vẽ thành một brush mới bằng cách ấn vào thẻ Edit rồi chọn Define Brush Preset. Ấn xong thì sẽ có một hộp thoại nhỏ hiện lên. Hộp thoại này chỉ có một ô input để các bạn nhập tên brush vào thôi và khi chọn tên xong các bạn ấn OK để tạo mới brush. Lưu ý ở ngay bên trái sẽ có hình ảnh của khối bạn vừa tạo, các bạn để ý phần này để tránh tạo nhầm cho khối khác nhé.

định nghĩa brush mới

Sau khi tạo xong thì các bạn đã có thể sử dụng ngay rồi, chỉ cần giữ chuột và di chuyển quanh màn hình là bạn sẽ thấy những hình vẽ có hình dạng mà mình vừa tạo ở các bước trước. Để tùy chỉnh nhanh cho brush vừa tạo thì các bạn có thể ấn chuột phải. Lúc này các bạn có thể tùy chỉnh một số thông số đơn giản như hướng của khối, kích cỡ và độ đậm nhạt.

tùy chỉnh cho brush vừa tạo

Để có thể có những tùy chỉnh nâng cao hơn thì bạn hãy ấn vào Toggle the Brush Settings panel (ô có biểu tượng cây cọ nằm trong file). Lúc này sẽ có hộp thoại mới hiện lên. Ở tab Brush Settings các bạn có thể điều chỉnh rất nhiều hiệu ứng khác nhau mà bạn phải tự trải nghiệm thì mới có thể tìm ra được một công thức ưng ý. Nói sơ qua thì ở đây bạn sẽ có thể điều chỉnh kích cỡ, lật ngược khối theo chiều dọc hoặc ngang, chọn góc, độ bo tròn,…

mở hợp thoại brush settings

Tạo brush từ công cụ Type Tool

Để làm rõ hơn thì tiếp theo mình sẽ hướng dẫn cách tạo Brush từ văn bản. Trước tiên các bạn tạo một layer mới bằng cách ấn tổ hợp phím Ctrl + J. Sau đó các bạn chọn Type Tool nằm ở trong thanh công cụ phía bên trái màn hình rồi ghi văn bản bất kỳ, phóng to lên để có thể quan sát rõ hơn.

chọn sử dụng công cụ t

Tuy nhiên lúc này thì các bạn vẫn chưa thể tạo brush từ văn bản vừa tạo được mà phải chuyển layer chứa text hiện tại thành layer hình. Các bạn là điều này bằng cách ấn chuột phải vào tên layer nằm ở phía bên phải rồi chọn Rasterize Type.

chuyển từ layer text sang layer hình

Sau khi chuyển xong thì các bạn có thể tạo brush như mình đã hướng dẫn ở phía trên. Sau đó các bạn ấn vào Toggle the Brush Settings panel (ô có biểu tượng cây cọ nằm trong file) để tiếp tục tùy chỉnh theo ý muốn. Mình thực sự khuyên các bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về các tùy chỉnh này vì thực sự có rất nhiều hiệu ứng hay ho và thú vị. Chúc các bạn thực hành tốt!

tùy chỉnh cho brush từ text

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP