Thủ Thuật Máy Tính: 8 Phím Tắt Bí Mật Trên Windows Cực Hay

Trên chiếc máy tính của chúng ta tìm ẩn rất nhiều phím tắt đôi khi chúng ta chưa hề nghe đến nó cũng như chưa biết đến nó nhưng tác dụng nó đem lại là vô cùng lớn. Bởi vậy trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn 8 phím tắt bí mật trên Windows cực hay.

Video hướng dẫn

Khóa máy tính 

Khi bạn đang ngồi làm việc hay xem những dữ liệu quan trọng nhưng lại có người khác vào và bạn không muốn cho người ta biết thì làm như thế nào? Thông thường thì bạn sẽ mở phần bên dưới góc lên chọn cho máy tính khóa ở chế độ sleep. Nhưng mà cách này sẽ tốn một khoản thời gian trong khi đó người kia có thể đã thấy phần nào thứ bạn đang xem.

Để khóa màn hình nhanh hơn bạn sẽ sử dụng tổ hợp phím Window + L thì lập tức máy tính của bạn sẽ được khóa lại ngay sau thao tác và tất nhiên không ai có thể nhìn kịp thấy bạn đang xem gì.

phím tắt khóa màn hình

Sau khi khóa xong đơn giản bạn chỉ cần mở khóa và tiếp tục sử dụng.

Mở cửa sổ quản lý thư mục

Chắc bạn cũng biết là để truy cập vào thư mục thì ta phải về màn hình chính đưa chuột đến Computer để mở thư mục nhưng nếu thư chúng ta đang mở hay đang chạy phần mềm gì đó mà không thể về màn hình chính được thì làm sao để mở thư mục?

Cách đơn giản nhất là sử dụng phím tắt Window + E thì ngay lập tức thư mục được mở lên và bạn có thể thao tác với thư mục mà không cần phải ra màn hình chính để mở từ Computer.

phím tắt mở quản lý file

Quay về màn hình chính 

Nếu bây giờ bạn đang lướt Web đọc báo chẳng hạng và bạn muốn quay về màn hình chính để che đi nội dung bạn đang xem hay đang làm. Thường thì bạn đưa chuột ra góc sau đó thu nhỏ lại phải không, rất là tốn thời gian luôn nếu bạn đang mở nhiều cửa sổ cùng một lúc.

Cách quay về màn hình chính nhanh hơn đó là dùng phím tắt Window + D dù bạn có đang mở bao nhiêu Tab hay bao nhiêu ứng dụng thì khi bạn nhấn tổ hợp phím này màng hình sẽ lập tức quay về màn hình chính.

phím tắt quay về màn hình chính

Hiện các cửa sổ đang chạy

Khi bạn muốn mở một trong những Tab mình đang sử dụng làm thế nào để mở đơn giản là bạn chỉ cần sử dụng phím tắt window + tab là lập tức các cửa sổ đang chạy trên máy sẽ mở ra.

phím tắt mở tab

Bây giờ bạn có thể chọn Tab mà bạn cần tìm và sử dụng.

Bật chức năng ghi hình từng bước

Chức năng ghi hình từng bước đó là khi bạn làm video hướng dẫn người khác(vd: bước 1 nhấn vào file bước 2 nhấn vào tệp giải nén) và đó là phần mềm mình sẽ nói bây giờ.

Đầu tiên bạn nhấn Window + R sau đó bạn gõ vào ô là PSR.EXE nhấn vào ok bây giờ công cụ quay màn hình hiện lên bạn chỉ cần nhấn vào Start Record để bắt đầu quay.

phím tắt quay màn hình

Sau khi quay xong bạn kích vào Stop Record để dừng và cửa sổ mới hiện lên trong này sẽ mô tả lại những bước bạn vừa thực hiện giờ bạn kích vào Save để lưu lại và sử dụng.

cách lưu video

Bật bàn phím ảo

Trên màn hình máy tính luôn có một bàn phím ảo không khác gì bàn phím thực và các chức năng cũng đầy đủ như bàn phím bên ngoài. 

Để bật được bạn nhấn phím tắt Window + R sau đó gõ OSK Enter bây giờ bàn phím vào xuất hiện bạn có thể sử dụng.

mở bàn phím ảo

Phóng to vị trí bất kỳ

Để phóng to một vị trí bất kỳ bạn thường sẽ dùng chuột để phóng to thu nhỏ đúng không nhưng tại những vị trí bạn muốn phóng có thể sẽ không đúng như ý muốn và chắc chắn với cách này bạn phải qua vài thao tác.

Nhưng với phím ảo Window + dấu cộng(+) thì một thao tác bạn đã có thể phóng to ra ngay tại vị trí con trỏ chuột của chúng ta nên độ chính sát là cực cao.

phóng to với phím tắt

Bạn cũng có thể thu nhỏ lại với Window + dấu trừ(-). 

Chuyển nhanh đến các cửa sổ chương trình

Bây giờ mình có vài cửa sổ đang mở và mình muốn chuyển nhanh đến cửa sổ khác thì mình sử dụng phím tắt Alt + Tab thì mình có thể lựa chọn nhanh cửa sổ mà mình cần chuyển đến. Và khi này bạn có thể giữ Alt nhấn Tab để chọn cửa sổ chuyển đến.

chọn cửa sổ nhanh
 

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP