Dùng Công Cụ Pen Tool Để Tạo Vùng Chọn Trong Photoshop CC

Trong Photoshop công cụ Pen Tool là một công cụ quan trọng và được sử dụng khá nhiều trong việc chỉnh sửa hay thiết kế hình ảnh. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng thành thạo công cụ Pen Tool trong Photoshop để chỉnh sửa hay thiết kế hình ảnh.

Video hướng dẫn

Làm quen với công cụ Pen Tool

Bạn có thể tải ảnh thực hành tại đây.

Công cụ này có phím tắt là P hoặc bạn có thể kích chọn hình đầu bút trên thanh công cụ trong Photoshop.

cách chọn công cụ pen tool

Khi chọn công cụ Pen Tool thì phía trên thanh trạng thái có các tùy chọn đầu tiên từ bên trái qua đó là tùy chọn Path Shape. Khi chọn Shape bạn kích các điểm vào ảnh thì lập tức các điểm này sẽ được nối với nhau bằng một đường thẳng và bên trong các đường này sẽ được tô màu tự động theo màu bạn chọn ở ô Fill kế bên Shape.

tùy chọn Shape

Với Path thì bạn kích các điểm vào ảnh thì các điểm này cũng được nối với nhau nhưng sẽ không nằm trong một Layer nào cả và cũng không được tô màu ở giữa như Shape.

tùy chọn Path

Với công cụ này khi bạn kích vào một vị trí thì vị trí đó tạo ra một điểm neo, để tạo ra điểm neo thẳng hàng với điểm neo trước đó bạn giữ phím Shift và kích chuột ngoài ra để nối điểm đầu và điểm cuối của những điểm neo thì từ điểm cuối bạn kích vào điểm đầu là tự động nối hai điểm này lại.

cách sử dụng pen tool

Điểm đặt biệt của công cụ Pen Tool là tạo nên những đường cong hoàn mỹ để làm việc này đầu tiên bạn vẫn chọn điểm neo số 1 và kích điểm neo tiếp theo thay vì thả chuột bạn kích giữ chuột và kéo để tạo đường cong như mong muốn. Ở đây đường cong là đường Path còn đường tiếp tuyến phía trên là để ta chỉnh sửa cho độ cong của đường Path. Để chỉnh sửa độ cong của đường Path bạn giữ Ctrl sau đó điều chỉnh độ cong cho đường Path đó. 

tùy chỉnh Path cong

Bây giờ bạn có thể quan sát trên thanh trạng thái nếu Auto Add/Delete được tích thì khi bạn kích vào một vị trí trong đường Path bạn vừa tạo lập tức ở đấy được tạo thêm một điểm neo. Và ngược lại bạn đưa chuột vào điểm neo bất kỳ và kích vào thì lập tức điểm neo này được bỏ đi.

chỉnh sửa pen tool

Ngoài ra trong Pen Tool bạn còn có thể chọn công cụ Convert Point Tool với công cụ này tại các điểm neo bạn vẽ cong thì khi sử dụng công cụ này và kích vào đó lập tức các điểm này từ góc cong trở thành góc nhọn. Và để trở lại đường cong bạn kích vào điểm neo đó và chỉnh lại.

chuyển đổi góc nhọn

Sử dụng Pen Tool tạo vùng chọn

Với một bức ảnh có nhiều đường cong thì khi bạn sử dụng công cụ Pen sẽ phát huy được hết khả năng của công cụ đó bạn có thể bẻ cong các đường chọn với các góc độ tương ứng.

Bây giờ với bức ảnh của một chú chó bạn có thể sử dụng công cụ Pen Tool để tạo vùng chọn bằng cách tạo các nút neo và bẻ cong đoạn giữa của các nút neo đó cho phù hợp. Bạn có thể sử dụng Ctrl + phím + để phóng lớn hình ảnh hoặc Ctrl + phím - để thu nhỏ.

công cụ pen tool với ảnh

Bây giờ để cho các đường này trở thành vùng chọn bạn có hai cách: 

  • Cách một là nhấn tổ hợp phím Ctrl + Enter để tạo vùng chọn và nhấn Ctrl + J để tách nó ra một Layer riêng biệt.
  • Cách hai bạn kích chuột phải và vùng vừa tạo chọn Make Selection cửa sổ hiện lên bạn có thể tùy chỉnh độ nét và nếu để 0 thì độ nét cao nhất và chọn ok. 

tạo vùng chọn

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP