Hiệu Ứng Morph Chuyển Động Vật Thể Trong PowerPoint

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một hiệu ứng chuyển động vật thể Morph được ứng dụng rất nhiều trong thực tế để tạo ra các mô hình hoặc trong quá trình các bạn tạo các slide thuyết trình trong kinh doanh, chuyển động của các sản phẩm...

Video hướng dẫn

Chuẩn Bị Background Và Các Vật Thể

Bạn có thể tải ảnh hành tinh tại đây.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn hiệu ứng chuyển động vật thể Morph với các hành tinh. Đầu tiên bạn mở PowerPoint và chọn New Slide ở thẻ Home, chọn vào kiểu Blank nhé (tham khảo hình dưới).

new slide blank

Kế tiếp click chuột phải trên background và chọn vào Format Background, tại cửa sổ Format Background bạn chọn vào mục Picture or texture fill, cuối cùng chọn vào File để chọn Background nền (tham khảo hình nếu chưa rõ).

picture or taxture

Ở cửa sổ Insert Picture bạn nên chọn một hình phù hợp với các hành tinh nhé (ví dụ galaxy), hoàn tất chọn Insert.

insert picture

Tiếp theo là Insert các hành tinh vào bên trong PowerPoint bằng cách vào thẻ Insert chọn Pictures, các bước tiếp theo bạn làm tượng tự như background ở trên cho các hành tinh nhé vẫn là chọn hình và Insert.

thêm hành tinh

Sau khi đã Insert hoàn tất bạn nên thay đổi kích thước của các hành tinh để tiện cho tinh chỉnh sau này, bạn vào thẻ Format lần thay đổi kích thước 4cm cho hai hành tinh ngoài cùng, 6cm cho hai hành tinh bên trong và hành tinh ở giữa là 8cm (tham khảo hình để rõ hơn nhé).

thay đổi kích thước

Để giúp thuận lợi hơn trong việc căn chỉnh các hành tinh bạn vào thẻ View chọn Guides, sẽ xuất hiện các đường kẻ trong PowerPoint lúc này bạn ấn Ctrl để nhân đôi các đường guides. Mục đích của các đường này là giúp cho bạn dễ căn chỉnh hai hành tinh ngoài cùng (tham khảo hình nếu chưa rõ nhé). 

các đường guides

Tiếp theo sẽ căn chỉnh cả năm hành tinh bằng cách quét chọn năm đối tượng sau đó vào thẻ Format, tại mục Align, đầu tiên bạn chọn Align Top sau đó bạn chọn Align một lần nữa và chọn Distribute Horizontally để giãn đều khoảng cách giữa hành tinh.

format align

Để đặt tên cho các hành tinh bạn vào thẻ Insert chọn Text Box và lựa chọn màu sắc, phông chữ cho phù hợp nhé (tham khảo hình).

text box

Sau khi hoàn tất bạn sẽ kéo hai hành tinh ngoài cùng qua bên phía đối diện với Ctrl + Shift bao gồm cả tên của đối tượng luôn nhé (tham khảo hình dưới).

thay đổi vị trí

Hiệu Ứng Morph

Để hình thành hiệu ứng Morph bạn chọn vào slide hiện tại sau đó click chuột phải chọn vào Duplicate Slide để nhân bản slide.

nhân bản slide

Tại slide vừa nhân bản bạn sẽ quét chọn toàn bộ các đối tượng chỉ giữ lại các Textbox sau đó di chuyển các hành tinh sang trái và đưa vào vị trí sao cho vuông góc với các đường guide.

vị trí vuông góc

Sau đó thay đổi lại kích thước của các hành tinh với 4cm cho hai hành tinh ngoài cùng, 6cm cho hai hành tinh bên trong và 8cm cho hành tinh ở giữa. Bạn cũng cần phải thay đổi tên cho các hành tinh để tránh nhầm lẫn, cuối cùng là di chuyển hành tinh ngoài cùng bên trái sang phía đối diện (cách thay đổi kích thước và di chuyển mình đã hướng dẫn ở trên nhé).

thay đổi lại kích thước

Lúc này để kiểm tra hiệu ứng Morph đã hoạt động chưa bạn chọn vào Slide đầu tiên sau đó vào thẻ Transitions, chọn hiệu ứng Morph (làm tương tự cho các Slide nhân bản).

hiệu ứng morph

Việc còn lại các bạn chỉ cần thay đổi vị trí của các hành tinh sao cho phù hợp với phần thuyết trình của mình nhé.

Như vậy mình đã hướng dẫn xong hiệu ứng chuyển động vật thể Morph, hiệu này hoàn toàn có thể giúp cho thầy cô giáo cũng như là các bạn đang soạn thảo về các bài thuyết trình có được một hiệu ứng vô cùng ảo diệu và sinh động. Nếu muốn học thêm về PowerPoint đừng ngại tìm kiếm các bài học trên website nhé.

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP