Học PowerPoint Cơ Bản Cách Chèn Chữ Vào PowerPoint

Khi các bạn muốn trình bày một ý tưởng hoặc báo cáo trước đám đông thì cách tốt nhất đó là sử dụng một bài thuyết trình bằng PowerPoint. Ở bài viết đầu tiên trong chuỗi "Học PowerPoint cơ bản", mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách để chèn chữ vào PowerPoint.

Video hướng dẫn

Tạo một đoạn văn bản trong PowerPoint

Đầu tiên, để tạo một đoạn văn bản mới, ở thẻ Insert các bạn chọn Text Box. Sau đó ở bên dưới các bạn chỉ cần nhấn giữ chuột sau đó di chuyển xung quanh để lựa chọn kích thước hộp phù hợp để chèn văn bản vào. Sau khi hộp đã được tạo thì các bạn có thể thoải mái nhập văn bản vào đó.

tạo văn bản mới

Tiếp theo, để định dạng cho chữ viết trong đoạn văn bản đó ta sẽ sử dụng các nút trong nhóm lệnh Font. Ở hàng trên chúng ta có thể chọn kiểu chữ, kích cỡ chữ và xóa hết tất cả các định dạng ta đã làm trước đó (biểu tượng chữ A với cục tẩy). Ở hàng dưới lần lượt theo thứ tự từ trái sang phải là các định dạng in đậm, in nghiêng, gạch chân, đổ bóng, gạch ngang, giãn cách kí tự, chuyển đổi kiểu chữ, màu nền và màu chữ.

định dạng chữ văn bản

Kế tiếp, để định dang cho đoạn văn bản vừa tạo chúng ta sẽ sử dụng nhóm lệnh Paragraph. Ở hàng trên chúng ta có thể thêm các biểu tượng ở đầu dòng hoặc giãn cách dòng. Ở hàng dưới chúng ta có các tùy chọn căn phải, căn giữa, căn trái, căn hai bên, chia làm bao nhiêu cột. Còn 3 lựa chọn ở bên phải bao gồm Text Direction để tùy chỉnh hướng của văn bản; Align Text tùy chỉnh căn trên, căn giữa hay căn dưới và Convert to SmartArt để tạo thành khối văn bản.

định dạng đoạn văn bản

Sau khi đã định dạng xong, các bạn có thể lựa chọn hiệu ứng khi xuất hiện của đoạn văn bản để bài thuyết trình của mình trở nên hấp dẫn hơn. Trước hết các bạn bôi đen toàn bộ đoạn văn bản rồi chọn thẻ Animations. Khi đó thì ngay bên dưới sẽ là một số hiệu ứng phổ biến được PowerPoint gợi ý để các bạn lựa chọn.

tạo hiệu ứng xuất hiện

Trong một số trường hợp, nếu các bạn muốn văn bản của mình khi biến mất cũng có hiệu ứng thì có thể chọn Add Animation rồi chọn More Exit Effects.

tạo hiệu ứng biến mất

Khi đó một hộp thoại mới sẽ hiện lên. Tại đây các bạn có thể lựa chọn một hiệu ứng phù hợp để áp dụng khi đoạn văn bản biến mất. Sau khi hoàn tất thì nhấn vào nút OK bên dưới.

chọn hiệu ứng kết thúc

Các bạn lưu ý sau khi chọn hiệu ứng xong thì bên trái đoạn văn bản sẽ có các số thứ tự. Đây chính là thứ tự chạy của các hiệu ứng. Để tùy chỉnh thêm các bạn có thể ấn trực tiếp vào số đó để thực hiện các thay đổi.

thứ tự chạy hiệu ứng

Cuối cùng, để xóa một đoạn văn bản các bạn đơn giản ấn vào nội dung trong đoạn văn bản đó. Khi đó sẽ hiện ra một khung bao ngoài đoạn văn bản bằng đường nét đứt, các bạn ấn vào đường đó thì sẽ trở thành đường thẳng. Lúc này các bạn chỉ cần ấn nút Delete trên bàn phím thì toàn bộ đoạn văn bản sẽ biến mất. Rất đơn giản phải không nào.

Chèn chữ nghệ thuật trong PowerPoint

Tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chèn chữ nghệ thuật trong PowerPoint. Ở thẻ Insert các bạn chọn WordArt, bên dưới các bạn hãy chọn 1 kiểu chữ ưng ý. Sau đó thì một Text Box sẽ hiện ra ngay bên dưới, các bạn ghi nội dung và có thể định dạng như một đoạn văn bản thông thường mà mình đã trình bày ở trên.

tạo chữ nghệ thuật

Ngoài những định dạng thông thường đó, chữ nghệ thuật trong PowerPoint còn có một số định dạng riêng. Để sử dụng các bạn bôi đen đoạn văn bản sau đó chọn thẻ Shape Format. Mình sẽ hướng dẫn các bạn 3 định dạng phổ biến nhất với chữ nghệ thuật. Đầu tiên Text Fill để chọn màu chữ, Text Outline để chọn màu đường viền và Text Effects để tùy chỉnh một số hiệu ứng cho chữ như đổ bóng, thay đổi góc xoay, kiểu dáng,...

định dạng chữ nghệ thuật

Chèn văn bản vào hình ảnh trong PowerPoint

Đôi khi, các bạn sẽ muốn chèn một đoạn văn bản nằm trên một hình ảnh, việc này sẽ giúp bài thuyết trình trờ nên nổi bật hơn và tăng hiệu quả nội dung bạn muốn truyền đạt. Ở thẻ Insert các bạn chọn Pictures, sau đó thì các bạn sẽ có các lựa chọn như chọn ảnh từ máy, chọn ảnh từ kho và chọn ảnh online. Ở đây thì mình chọn ảnh online nên sẽ ấn Online Pictures.

chèn hình ảnh vào powerpoint

Sau khi ấn vào thì hệ thống sẽ hiển thị một số chủ đề hình ảnh, các bạn cũng có thể tìm kiếm bằng cách nhập nội dung vào thanh bên dưới. Các bạn muốn ảnh của mình thuộc chủ đề nào thì ấn chủ đề đó và chọn ảnh ưa thích. Khi đã chọn xong thì ấn Insert ở góc dưới.

chủ đề ảnh online

Sau khi đã có hình ảnh thì các bạn chỉ cần thực hiện thao tác tạo một Text Box như mình đã hướng dẫn ở đầu bài. Sau đó kéo hộp vừa tạo sao cho nằm trên hình ảnh vừa chèn là được. Sau đó các bạn có thể tùy thích nhập nội dung và định dạng cho đoạn văn bản đó. Chúc các bạn thực hành tốt!

chèn chữ lên ảnh

Bài học tiếp theo

>> Học PowerPoint Cơ Bản | Cách Chèn Video Vào PowerPoint

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP