Học PowerPoint Cơ Bản | Cách Chèn Video Vào PowerPoint

Ở bài trước thì mình cùng các bạn đã tìm hiểu cách chèn văn bản vào PowerPoint. Tuy nhiên, một bài thuyết trình sẽ thật đơn điệu và khó có thể truyền tải nội dung tốt nếu như không có một video liên quan. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách để chèn video vào PowerPoint nhé.

Xem bài học trước

Video hướng dẫn

Chèn video từ máy tính

Để chèn video từ máy tính, đầu tiên ở thẻ Insert các bạn chọn Video sau đó chọn Video on My PC.

chọn video từ máy

Thao tác xong thì sẽ có một hộp thoại Insert Video sẽ hiện ra. Tại đây các bạn di chuyển đến thư mục chứa video cần chèn rồi ấn chọn, sau đó ấn Insert để tiến hành chèn video vào PowerPoint.

chọn video để chèn vào powerpoint

Sau khi đã có video rồi, để tùy chỉnh thì các bạn hãy ấn vào video sau đó chọn thẻ Video Format. Ở thẻ này mình sẽ hướng dẫn các bạn những tùy chỉnh cơ bản nhất của video trong PowerPoint. Đầu tiên ở góc ngoài cùng bên trái sẽ có nút Play, khi ấn nút này thì video bên dưới sẽ được chạy ngay lập tức và bạn có thể theo dõi những thay đổi một cách trực tiếp. Ngay bên cạnh là nút Corrections, tại đây thì các bạn có thể thay đổi được độ sáng cũng như độ tương phản của video . Cuối cùng là nút Color, sẽ thay đổi màu toàn bộ video của bạn.

chỉnh màu và độ sáng cho video

Vẫn ở thẻ Video Format, ngay bên phải các nút mình vừa nói ở trên sẽ có các tùy chỉnh cho khung hình video của bạn. Đầu tiên các bạn có thể lựa chọn một số khung có sẵn được PowerPoint gợi ý bằng cách ấn vào các hình ở bên trái trong nhóm lệnh Video Styles. Ở phía bên phải các bạn có thể thay đổi được hình dáng của video thành hình tròn, hình vuông,... bằng cách ấn vào nút Video Shape; thay đổi các thuộc tính khung của video như màu, độ dày,... bằng cách ấn vào nút Video Border. Ngoài ra, các bạn còn có thể ấn vào nút Video Effects để tùy chỉnh độ đổ bóng, độ nghiêng cũng như kiểu dáng.

chỉnh khung cho video trong powerpoint

Khi các bạn muốn có các cài đặt như video của bạn sẽ chạy khi được ấn vào hay tự động, video lặp lại, hiển thị toàn màn hình,... thì hãy chuyển qua thẻ Playback. Đầu tiên ở phần Start, nếu chọn In Click Sequence thì video của các bạn sẽ được chạy khi các bạn ấn chuột còn nếu chọn Automatically thì video sẽ tự động chạy khi đến slide có chứa video đó. Ngoài ra, còn 1 lựa chọn nữa là When Clicked On, tùy chỉnh này phù hợp khi bạn đã có hiệu ứng xuất hiện cho video. Khi đó các bạn ấn chuột 1 lần để video xuất hiện và ấn chuột 1 lần nữa thì video sẽ chạy.

chọn cách chạy video

Tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn các bạn thêm 3 tùy chỉnh cơ bản với video trong PowerPoint ở thẻ Playback. Đầu tiên là Play Full Screen, khi chọn mục này thì dù trước đó các bạn đã thu nhỏ video hơn kích cỡ khung slide thì khi video được chạy vẫn hiển thị toàn màn hình. Tiếp theo là Hide While Not Playing, tùy chọn này phù hợp khi slide của các bạn có cả văn bản và video. Khi chạy đến slide đó thì lúc đầu màn hình sẽ chỉ hiển thị nội dung văn bản, khi bạn ấn chuột thì video mới hiện ra. Cuối cùng là Loop until Stopped, nếu các bạn chọn mục này thì video khi kết thúc sẽ tự động chạy lại từ đầu. Việc này sẽ kéo dài liên tục trừ khi các bạn ấn tạm dừng video hoặc chuyển sang slide tiếp theo.

chọn cách hiển thị video trong powerpoint

Chèn video online

Tương tự với việc chèn video từ máy tính, ở thẻ Insert các bạn cũng chọn Video. Tuy nhiên để chọn video từ trên mạng thì các bạn hãy chọn Online Video nhé.

chèn video online

Ngay sau đó sẽ có một hộp thoại hiện ra. Ở ô input bên dưới các bạn hãy nhập địa chỉ đường dẫn của video các bạn muốn chèn vào. Địa chỉ này các bạn có thể sao chép từ thanh đường dẫn trên trình duyệt. Sau khi nhập xong thì ấn Insert để chèn video vào PowerPoint. Sau đó thì các bạn có thể thao tác tùy chỉnh video như mình đã hướng dẫn phía trên. Lưu ý rằng với video online thì video sẽ chỉ chạy khi máy tính đang có kết nối Internet.

chèn đường dẫn video online

Bài học tiếp theo

>> Học PowerPoint Cơ Bản | Cách Chèn Âm Thanh Vào PowerPoint

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP