Học PowerPoint Cơ Bản | Cách Chèn Âm Thanh Vào PowerPoint

Để tiếp tục chuỗi "Học PowerPoint Cơ Bản", hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để chèn một file âm thanh vào phần trình chiếu của mình để giúp bài thuyết trình trở nên sinh động và thú vị hơn.

Xem bài học trước

Video hướng dẫn

Chèn âm thanh vào slide

Khi sử dụng PowerPoint để thiết kế một bài thuyết trình ngoài những tính năng như chèn chữ vào PowerPoint hay chèn video vào PowerPoint thì bạn còn có thể chèn âm thanh một cách linh hoạt để bài thuyết trình trở nên thú vị hơn.

Để chèn một đoạn âm thanh có sẵn trong máy vào PowerPoint, ở thẻ Insert các bạn chọn Audio rồi chọn Audio on My PC. Ngoài ra, nếu các bạn không có sẵn file âm thanh thì có thể ghi âm trực tiếp bằng cách chọn Record Audio ở phía bên dưới.

chọn chèn âm thanh từ máy

Sau đó hộp thoại Insert Audio sẽ hiện ra. Tại đây các bạn di chuyển đến thư mục chứa file âm thanh cần chèn rồi ấn chọn và ấn Insert để chèn.

chọn âm thanh từ máy

Các thiết lập âm thanh

Sau khi âm thanh đã được chèn vào, các bạn ấn vào đoạn âm thanh đó, chọn thẻ Audio Format để tùy chỉnh cho biểu tượng của âm thanh. Ở nhóm lệnh Adjust, các bạn có thể thay đổi độ sáng của biểu tượng bằng cách chọn Corrections và thay đổi màu bằng cách chọn Color.

chỉnh màu và độ sáng cho biểu tượng

Trong trường hợp các bạn không muốn sử dụng biểu tượng mặc định của PowerPoint thì cũng có thể thay đổi theo ý muốn. Ở thẻ Audio Format chọn Change Picture, lúc này thì các bạn sẽ có một số lựa chọn bao gồm chọn từ file có sẵn, chọn từ kho hình, chọn từ nguồn online và cuối cùng là chọn từ kho icon. Ở bài hôm nay thì mình sẽ hướng dẫn các bạn chọn từ kho icon nên hãy ấn vào From Icons

chọn thay đổi biểu tượng

Sau khi ấn vào thì một cửa sổ mới sẽ hiện lên. Tại đây các bạn có thể thoải mái lựa chọn một icon ưng ý theo các chủ đề có sẵn hoặc có thể tìm kiếm bằng cách nhập vào thanh bên trên. Khi đã có quyết định thì các bạn ấn chọn icon đó rồi ấn Insert là biểu tượng của đoạn âm thanh vừa chèn vào sẽ được thay đổi.

chọn biểu tượng từ kho icon

Với biểu tượng của đoạn âm thanh, các bạn cũng có thể thay đổi một số thuộc tính bằng cách sử dụng nhóm lệnh Picture Styles trong thẻ Audio Format. Đầu tiên ở bên trái các bạn có thể lựa chọn một số khung có sẵn được PowerPoint gợi ý bằng cách ấn vào. Ở phía bên phải các bạn chọn Picture Border để tùy chỉnh khung của biểu tượng và Picture Effects để tùy chỉnh độ đổ bóng, độ nghiêng cũng như kiểu dáng.

chọn khung cho biểu tượng

Tiếp theo, nếu các bạn muốn cắt đoạn âm thanh của mình thì PowerPoint cũng có hỗ trợ tính năng này. Ở thẻ Playback các bạn hãy chọn Trim Audio.

chọn cắt âm thanh

Ở hộp thoại Trim Audio hiện lên, các bạn có thể điều chỉnh 2 nút màu xanh và đỏ để tiến hành cắt âm thanh, đoạn âm thanh mới được tạo ra sẽ là phần nằm giữa hai nút này. Sau khi cắt xong các bạn ấn OK để lưu và tắt hộp thoại.

chọn đoạn cắt âm thanh

Ngoài tính năng cắt thì PowerPoint còn cung cấp rất nhiều tính năng hay ho khác. Một trong số đó chính là việc chúng ta có thể tùy chỉnh âm thanh lúc bắt đầu và kết thúc. Ví dụ như âm thanh khi bắt đầu sẽ có độ lớn tăng dần từ nhỏ đến lớn và lúc kết thúc sẽ ngược lại. Điều này giúp bài thuyết trình của chúng ta trở nên chuyên nghiệp hơn. Trong thẻ Playback và nhóm lệnh Editing, ở phần Fade In các bạn sẽ nhập số giây để tạo hiệu ứng tăng dần từ giây đầu tiên đến giây vừa nhập, còn phần Fade Out các bạn nhập số giây để bắt đầu giảm dần độ lớn âm thanh đến khi kết thúc.

chọn hiệu ứng bắt đầu và kết thúc

Để điều chỉnh độ lớn của âm thanh các bạn có thể chọn thẻ Playback rồi chọn Volume, sau đó chọn độ lớn phù hợp. Lưu ý ở lựa chọn Mute cuối cùng thì đoạn âm thanh của các bạn sẽ không có tiếng.

chọn độ lớn của âm thanh

Chèn âm thanh từ đầu đến cuối

Thông thường thì đoạn âm thanh vừa được chèn vào chỉ có hiệu lực trong slide chứa nó, tức là khi các bạn chuyển qua slide tiếp theo thì âm thanh sẽ mất. Để âm thanh phát ở tất cả các slide, ở thẻ Playback các bạn chọn Play Across Slides. Ngoài ra, còn một số lựa chọn như Loop until Stopped có nghĩa là khi đoạn âm thanh kết thúc sẽ tự động chạy lại từ đầu và Hide During Show sẽ vẫn chạy đoạn âm thanh nhưng không hiển thị trên màn hình.

chọn lặp lại âm thanh

Khi các bạn muốn có cài đặt đoạn âm thanh của bạn sẽ chạy khi được ấn vào hay tự động chạy thì hãy chuyển qua thẻ Playback. Ở mục Start, nếu chọn In Click Sequence thì đoạn âm thanh của các bạn sẽ được chạy khi các bạn ấn chuột còn nếu chọn Automatically thì đoạn âm thanh sẽ tự động chạy khi đến slide có chứa đoạn âm thanh đó. Ngoài ra, còn 1 lựa chọn nữa là When Clicked On, tùy chỉnh này phù hợp khi bạn đã có hiệu ứng xuất hiện cho đoạn âm thanh. Khi đó các bạn ấn chuột 1 lần để đoạn âm thanh xuất hiện và ấn chuột 1 lần nữa thì đoạn âm thanh sẽ chạy.

chọn âm thanh chạy tự động

Chèn âm thanh qua nhiều slide tùy chọn

Trong một số trường hợp, các bạn sẽ chỉ muốn đoạn âm thanh của mình được phát trong một số slide nhất định chứ không chỉ chạy ở một slide hoặc tất cả. Để làm điều này đầu tiên các bạn ấn chọn đoạn âm thanh, sau đó ở thẻ Animations chọn Animation Pane.

chọn mở hộp thoại animation pane

Lúc này thì từ bên phải màn hình sẽ hiện ra bảng Animation Pane. Các bạn hãy ấn vào nút mũi tên xổ xuống bên phải đoạn nhạc sau đó chọn Effect Options.

chọn mở hộp thoại effect options

Ở hộp thoại Play Audio hiện ra, các chọn chọn mục After ở phần Stop playing. Sau đó ở bên phải các bạn chọn số slide chạy đoạn âm thanh tính từ slide chứa đoạn âm thanh đó rồi ấn OK để lưu thiết lập.

chọn số slide chạy âm thanh

Xóa âm thanh

Để xóa một đoạn âm thanh trong PowerPoint, các bạn đơn giản chỉ cần ấn chọn đoạn âm thanh đó và ấn nút Delete trên bàn phím. Chúc các bạn thực hành tốt!

Bài học tiếp theo

>> Học PowerPoint Cơ Bản | Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Merge Shapes

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP