Hướng Dẫn Sử Dụng Google Classroom Cho Giáo Viên Tạo Lớp Học Online Hiệu Quả

Google Classroom là một ứng dụng tổ chức và quản lý lớp học, với Google Classroom thầy cô có thể tạo lớp học, giao bài, chấm bài và trả bài và thầy cô còn có thể chia sẻ và lưu dữ liệu học tập, thông báo và nhận phản hồi, theo dõi kết quả học tập. Ngoài phiên bản web, Google Classroom cũng có phiên bản trên Android và iOS cho phép học sinh, giảng viên theo dõi, cập nhật tình hình lớp học ở bất kỳ nơi đâu.

Video hướng dẫn 

Đăng nhập và tạo lớp mới

So với các ứng dụng tổ chức học tập khác thì Google Classroom có giao diện rất thân thiện, nhưng lại được tích hợp vượt trội với các ứng dụng khác sẵn có trong hệ sinh thái của Google. Để sử dụng Google Classroom giáo viên và học sinh có thể truy cập bằng trình duyệt Web hay ứng dụng trên điện thoại để được cập nhật thông tin mọi lúc mọi nơi.

Để đăng nhập vào Google Classroom thầy cô sử dụng email của nền tảng Google, nên sử dụng email của trường học có duôi .edu.vn sẽ tốt hơn.

Tiếp theo ở trong chủ của Google thầy cô có thể bấm vào ký hiệu ở phía trên góc phải màn hình tìm ứng dụng Google Classroom hoặc truy cập trực tiếp vào Google Classroom bằng cách gõ classroom.google.com.

mở Google classroom

Giao diện của Google Classroom hiện ra thầy cô bấm vào dấu cộng để tạo lớp học hoặc tham gia lớp học. Thầy cô chọn tạo lớp học khi đó cửa sổ mới hiện ra, thầy cô điền thông tin tên lớp học, chủ đề, phòng, và các thông tin khác sau đó kích vào tạo.

tạo lớp học mới

Tùy chỉnh cho lớp vừa tạo

Khi bấm vào tạo thì giao diện tổng thể lớp vừa tạo hiện ra. Hình bìa của lớp được chọn ngẫu nhiên nên thầy cô có thể thay đổi bằng cách kích vào chọn chủ đề hoặc tải ảnh lên.

Để thêm học sinh vào lớp ta có 2 cách: 
cách thứ nhất ta copy mã code ở góc trái hình bìa và gửi cho học sinh để đăng nhập vào lớp.

giao diện của google classroom

Cách thứ hai ta chọn vào mục mọi người -> kích vào thêm sinh viên -> cửa sổ mới hiện ra ta nhập email của học sinh cần thêm vào -> bấm mời. Trong email học sinh chọn tham gia lớp học và xác nhận là đã được thêm vào lớp học.

thêm học sinh vào lớp học

Trong mục Luồng là khu vực thông báo trao đổi với lớp học để thực hiện đầu tiên ta nhập nội dung sau đó ta có thể thêm tệp, liên kết,... khi đăng bài ta có thể chọn lớp hiện tại hay bất kỳ lớp khác trong Classroom và có thể chọn gửi hết cho cả lớp hay từng học sinh trong lớp, có thể đăng ngay hay lên lịch để tới thời gian đó tự động đăng.

tạo bài đăng mới cho lớp học

Sau khi đã đăng bài thầy cô có thể chỉnh sửa, xóa, sao chép. Và các thành viên trong lớp học khi nhìn thấy bài đăng có thể bình luận phản hồi, với bình luận của học sinh thầy có thể chọn trả lời, xóa đi hoặc ẩn học sinh đó đi.

chỉnh sửa sau khi đăng

Để dễ kiểm soát thì thầy cô vào cài đặt lại ai là người có thể đăng bài và ai có thể bình luận để thực hiện thầy cô kích vào biểu tượng cài đặt ở góc trên giao diện Classroom Khi này cửa sổ hiện ra thầy cô kéo xuống phần chung trong này thầy cô có thể tùy chỉnh đặt lại mã lớp, trong mục luồng thì thầy cô có thể chọn người có thể đăng bài và người có thể nhận xét, có thể chọn hiển thị thông báo hoặc ẩn thông báo và sau đó chọn lưu kết quả cài đặt.

cài đặt cách kiểm soát

Giao bài tập trên Google Classroom

Để giao bài tập trên Google Classroom thầy cô chọn vào bài tập trên lớp chọn vào tạo trong này sẽ có bài tập, câu hỏi, tài liệu hay sử dụng lại bài đăng ở lớp khác. 

Về phần tài liệu học tập để các bài đăng sau này có hệ thống và dễ tìm kiếm thì thầy cô nên chọn vào chủ đề đặt tên chủ đề theo cấu trúc nội dung môn học.

giao bài tập trên classroom

Còn phần bài tập thầy cô có chọn vào bài tập điền tiêu đề và mô tả hướng dẫn cách làm bài. Sau đó thầy cô chọn thêm để tải File bài tập hoặc thêm đường link... thầy cô cũng cần chú ý về phần tùy chỉnh cho File bài tập, có thể chọn học sinh chỉ có thể xem tệp, học sinh có thể chỉnh sửa tệp hoặc tạo bản sao cho các học sinh. Nếu là tệp bình thường thì thầy cô cứ để là học sinh có thể xem tệp.

tạo bài tập trên classroom

Ngoài ra thầy cô cũng có thể tùy chỉnh cho bài tập như giao bài tập cho cá nhân hay cả lớp, chỉnh sửa thang điểm hay không chấm điểm cho bài này, chỉnh sửa hạn nộp bài hay không có hạng, khi đã hoàn thành thì thầy cô chọn vào giao bài. Đó là cách giao bài thông dụng nhất mà thầy cô có thể sử dụng.

tùy chỉnh cho phần giao bài tập

Ở phần bài tập kiểm tra vẫn giống với bài tập bình thường nên thầy cô có thể vào và giao bài tập cho học sinh.

Phần thứ ba là loại câu hỏi khác với hai phần trên, ở phần này học sinh không thể trả lời bằng cách gửi file hay đính kèm file mà học sinh phải gõ trực tiếp vào ô trả lời. Cách này phù hợp khi thầy cô muốn đặt câu hỏi nhanh lấy ý kiến hay phản hồi của học sinh.

Trong phần này thầy cô có thể tùy chỉnh câu hỏi và câu trả lời của học sinh, tùy chỉnh về điểm thời hạn nộp bài và thêm các liên kết, tệp, youtube.

phần câu hỏi

Sau khi tạo xong các đề thì thầy cô có thể sắp xếp các đề bài vào đề mục chủ đề theo hệ thống.

sắp xếp bài theo đề mục

Để thống kê có bao nhiêu học sinh đã nhận bài hay có bao nhiêu học sinh đã nộp bài thì thầy cô tích vào bài cần xem ở góc trên của bài sẽ hiển thị số bài đã nộp cũng như số bài đã nhận.

thống kê bài đã nộp

Để chấm điểm bài tập thì thầy cô mở từng bài tập của học sinh lên. Khi mở lên thầy cô có thể chấm điểm cho bài của học sinh và có thêm nhận xét để học sinh biết mình sai ở đâu. Chấm điểm xong thầy cô bấm vào trả bài cho học sinh và học sinh sẽ nhận được kết quả ngay.

chấm điểm cho bài tập của học sinh

Ở mục số điểm sẽ thống kê số điểm của tất cả các thành viên trong Classroom. Học sinh sẽ không nhìn thấy mục này.

xem điểm của học sinh

Để tùy chỉnh hiển thị cho bản điểm thầy cô chọn vào biểu tượng cài đặt cửa sổ hiện ra bây giờ thầy cô có thể tùy chỉnh cho các mục như không tính tổng điểm, tổng điểm, trọng số theo mục, loại điểm,... Chọn có cho hiển thị tổng điểm cho học sinh hay không.

tùy chỉnh cho bản điểm

Ngoài ra Classroom còn tích hợp các tính năng lịch để theo dõi hay tạo thời khóa biểu giảng dạy cho giáo viên. Và thầy cô cũng có thể theo dõi những bài học sinh chưa nộp tại mục chưa hoàn thành.

tích hợp lịch trong classroom

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP