Chuyển PowerPoint Thành Video Và Chèn Clip Quay Qrực Tiếp GV Giảng Bài Ở Góc Màn Hình

Trong khi dạy học thì việc sử dụng PowerPoint để hỗ trợ là việc hết sức cần thiết. Những khi thầy cô muốn làm PowerPoint thành một video để gửi cho học sinh và có kèm theo video giảng bài của thầy cô ở góc màn hình. Thầy cô lưu ý là mỗi phiên bản PowerPoint có thể khác nhau PowerPoint mình đang sử dụng là PowerPoint 2019.

Video hướng dẫn

Tạo bài giảng video

Đầu tiên thầy cô mở Slide bài giảng lên chọn vào Record Slide Show -> chọn Record from beginning(bắt đầu từ Slide đầu tiên).

chọn cách trình chiếu

Ngay lập tức giao diện quay và ghi hình của bài trình chiếu hiện ra Camera trước của máy tính tự động bật lên và hình ảnh thầy cô được hiện ở góc bên phải.

Các chế độ tùy chỉnh quan trọng cũng nằm ở góc bên phải. Ký hiệu hình người để ẩn clip quy hình đi và kích vào máy quay để bật hay tắt chế độ quay video, phần micro được mặc định bật sẵn thầy cô có thể lựa chọn để hoặc tắt đi. Lưu ý phần ghi âm này được ghi bởi micro mặc định của máy tính.

vị trí video

Thường thì micro của máy tính sẽ dễ bị lẫn tạp âm nên thầy cô có thể sử dụng micro ngoài như tai nghe có micro hoặc micro cài áo. Để lựa chọn thầy micro ngoài thì thầy cô kích vào phần Setting ở góc trên màn hình và chọn micro.

Nếu không có yêu cầu cao về âm thanh thì thầy cô có thể sử dụng micro của máy tính nhưng lưu ý không ngồi trước quạt máy là được.

chọn micro

Ở góc trên bên trái có hệ thống 3 nút điều khiển quay hình. Nút có hình trong là bắt đầu quay, nút hình vuông là dừng quay và nút tam giác là xem lại phần vừa quay.

Sau khi quay thì thời gian quay sẽ hiển thị phía bên dưới Slide và muốn tạm dừng thì kích vào nút bằng ở chỗ nút tròn ban đầu.

Khi tạm dừng xong thì nếu muốn quay tiếp thì thầy cô kích vào nút tròn để tiếp tục. Thầy cô nên lưu ý nên chọn tạm dừng hay kết thúc cho phù hợp.

chọn quay video

Sau khi quay xong Slide này thì thầy cô kích vào nút qua Slide mới để tiếp tục quay ở Slide mới.

chuyển slide

Nếu không ưng ý với phần ghi âm thầy cô có thể chọn vào CLEAR để xóa phần ghi âm trong này có hai sự lựa chọn một là xóa phần ghi âm ở Slide hiện tại hoặc là xóa phần ghi âm ở tất cả các Slide.

Thầy cô chú ý phần này để không bị xóa nhầm.

chọn xóa video

Trong quá lúc trình bày thầy cô có thể vẽ hoặc đánh dấu bằng bút và màu bên dưới Slide, thầy cô chỉ cần chọn bút và chọn màu là có thể vẽ, ngoài ra còn có bút Highlight để tô những phần cần đánh dấu. 

Để xóa những gì đã đánh dấu ta chỉ cần chọn vào cục tẩy và kích vào phần muốn xóa. Để hiển thị lại con chuột thì ta kích vào cục tẩy một lần nữa.

chọn cách đánh dấu

Một phần nhỏ để quá trình ghi âm trôi chảy hơn là thầy cô có thể thêm phần ghi chú vào bên dưới để khi quay thầy cô có thể nhìn lại nội dung này. Và thầy cô yên tâm là nội dung này chỉ hiển thị lúc ta quay sau khi quay xong nội dung này sẽ tự động mất đi.

thêm ghi chú

Thầy cô có thể chỉnh chữ phóng to thu nhỏ ở thanh chỉnh sửa phía trên.

chỉnh cỡ chữ

Sau khi quay xong video bài giảng

Sau khi quay xong thầy cô cũng thì clip ghi hình này cũng chỉ là một dạng video nên thầy cô có thể phóng to thu nhỏ duy chuyển nó đến một vị trí mà thầy cô muốn.

duy chuyển video

Thầy cô cũng có thể cắt hay chỉnh sửa bằng cách kích vào Playback để sửa. Đồng thời cũng có thể chỉnh sửa độ sáng tối màu sắc hay hiệu ứng khung hình ở thành Format.

thấy đổi khung hình

Sau khi tạo xong thầy cô xuất ra bằng cách kích chọn vào File -> Export -> chọn Create a video -> chọn chất lượng cho video thầy cô nên chọn 1080 là phù hợp.Bên dưới thầy cô chọn có cho phép âm thanh ghi âm hiển thị hay không thầy cô cứ để mặc định là được -> chọn vào Create video để xuất.

xuất video

Bây giờ thầy cô chỉ cần đợi nó xuất ra quá trình này nhanh hay chậm là do cấu hình máy và thời lượng cũng như chất lượng video thầy cô nên đợi không nên thao tác thêm nhiều tác vụ trên máy dễ gây quá tải và bị lỗi.

Khi đã xuất xong thì thầy cô có thể mở vào thư mục lúc nãy sẽ có video đã được lưu. Như vậy thầy cô đã chuyển PowerPoint thành video có chèn clip quay hình bài giảng.

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP