Cách Tạo Chuyển Động Và Hiệu Ứng Trong PowerPoint

Để giúp cho bài thuyết trình trở của mình không khô khan, trở nên sinh động và thú vị hơn thì việc sử dụng các hiệu ứng và chuyển động luôn là một việc cần thiết. Ở bài viết hôm nay mình cùng các bạn sẽ cùng tìm hiểu cách tạo chuyển động và hiệu ứng trong PowerPoint nhé.

Xem bài học trước

Video hướng dẫn

Tạo hiệu ứng cho các đối tượng

Để tạo hiệu ứng thì đầu tiên các bạn phải có một hình khối hoặc một đoạn văn bản trước, các bạn có thể xem hướng dẫn cách chèn văn bản vào PowerPoint. Sau khi đã có, các bạn chèn hiệu ứng bằng cách bôi đen đối tượng cần tạo hiệu ứng rồi ở thẻ Animations chọn Add Animation. Phía bên dưới sẽ gồm một số hiệu ứng được PowerPoint gợi ý sẵn và có thể tìm thêm nữa ở bên dưới, các bạn có thể chèn số lượng hiệu ứng tùy ý.

chèn hiệu ứng cho khối

Sau khi đã có hiệu ứng, khi ấn vào đối tượng sẽ thấy thứ tự chạy của các hiệu ứng ở phía bên trái. Các bạn có một số tùy chỉnh cách hiệu ứng chạy bằng cách ấn vào Effect Options ở thẻ Animations. Ví dụ như hiệu ứng Fly In sẽ có các tùy chỉnh như chạy từ dưới lên, từ trên xuống, từ trái sang phải,... Các bạn lưu ý rằng không phải tất cả hiệu ứng trong PowerPoint đều có tùy chỉnh này nhé.

tùy chỉnh hiệu ứng cho khối

Tương tự với hình khối thì với một đoạn văn bản các bạn cũng có thể tạo hiệu ứng như đã hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên, các hiệu ứng đối với văn bản sẽ có một tùy chọn đặc biệt là các dòng sẽ xuất hiện lần lượt chứ không xuất hiện cùng 1 lúc. Để thực hiện tùy chỉnh trên, đầu tiên các bạn chọn đoạn văn bản, ở thẻ Animations chọn Effect Options rồi chọn By Paragraph ở dưới cùng.

áp dụng hiệu ứng cho từng dòng văn bản

Trong một số trường hợp, các bạn sẽ chỉ muốn đối tượng của mình xuất hiện và chạy hiệu ứng khi ấn vào vị trí của đối tượng đó thay vì hiển thị ngay từ ban đầu. Để làm điều này, các bạn chọn đối tượng cần thực hiện, ở thẻ Animations chọn Trigger → On Click of rồi chọn đối tượng cần trigger. Sau khi hoàn thành các bạn có thể chạy trình chiếu để kiểm tra xem trigger có hoạt động hay không.

tùy chỉnh trigger cho văn bản

Để có thể theo dõi và kiểm soát các hiệu ứng đã được chèn vào một cách tốt hơn, ở thẻ Animations các bạn hãy ấn vào nút Animation Pane. Lúc này từ bên phải sẽ xuất hiện một bảng điều khiển nhỏ. Tại đây sẽ hiển thị tất cả các hiệu ứng hiện đang có trong slide đó, các bạn có thể chạy từng hiệu ứng để kiểm tra cũng như thay đổi thứ tự chạy bằng cách sử dụng bảng điều khiển này.

mở animation pane trong powerpoint

Tạo chuyển động cho các đối tượng

Nếu các bạn muốn đối tượng của mình không chỉ có hiệu ứng tại chỗ mà còn có thể di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác thì hãy làm theo cách sau đây. Đầu tiên chọn đối tượng cần tạo chuyển động, ở thẻ Animations chọn Add Animation rồi chọn More Motion Paths phía bên dưới.

chèn hiệu ứng di chuyển

Lúc này hộp thoại Add Motion Path sẽ hiện lên. Tại đây các bạn có thể chọn một trong số rất nhiều các chuyển động đã được PowerPoint cung cấp sẵn. Các chuyển động rất đa dạng từ cơ bản như các hình khối đến phức tạp như chuyển động lốc xoáy, nhịp tim,... Sau khi chọn xong các bạn ấn OK phía bên dưới để lưu lại.

chọn hiệu ứng di chuyển

Tạo hiệu ứng chuyển slide

Để tạo hiệu ứng chuyển trang giữa các slide, đầu tiên các bạn chọn slide cần tạo hiệu ứng phía bên trái. Các bạn có thể chọn một lần nhiều slide bằng cách kết hợp nhấn giữ phím Ctrl hoặc Shift rồi chọn hoặc cũng có thể chọn tất cả bằng cách ấn tổ hợp phím Ctrl + A. Sau khi chọn xong các bạn ấn vào thẻ Transitions, ngay phía bên dưới tại nhóm lệnh Transition to This Slide sẽ là một số hiệu ứng được gợi ý, các bạn có thể chọn một trong các hiệu ứng đó.

chèn hiệu ứng cho slide

Ngay phía bên phải tại nhóm lệnh Timing, các bạn có thể có một số tùy chỉnh như chọn âm thanh khi chuyển slide ở mục Sound, thời gian chạy hiệu ứng ở mục Duration và áp dụng cho toàn bộ slide ở mục Apply To All. Đối với âm thanh thì các bạn có thể sử dụng một số âm thanh đơn giản có sẵn như tiếng chụp ảnh, tiếng gió hoặc cũng có thể chèn âm thanh từ máy tính. Các bạn lưu ý khi ấn Apply To All thì tất cả các slide hiện có đều sẽ có hiệu ứng, âm thanh và thời gian giống nhau.

một số tùy chỉnh cho hiệu ứng slide

Ngoài cách tạo chuyển động và hiệu ứng, mình sẽ giới thiệu thêm cho các bạn một tính năng thú vị nữa đó là khi bạn ấn vào một nút thì sẽ chuyển đến một slide bạn đã chọn trước đó thay vì chuyển đến slide kế tiếp như thông thường. Đầu tiên ở thẻ Insert các bạn chọn Shapes, kéo xuống dưới cùng rồi chọn một trong các nút tại mục Action Buttons.

chèn nút chuyển trang

Sau đó các bạn giữ chuột và kéo để tùy chỉnh kích cỡ nút sao cho ưng ý. Ngay khi thả ra thì hộp thoại Action Settings xuất hiện, ở phần Hyperlink to các bạn hãy chọn Slide, sau đó ở hộp thoại mới hiện lên các bạn chọn slide cần chuyển đến là được. Ngoài việc chuyển đến một slide tùy chọn thì tính năng này còn có thể có một số hành động khác như chuyển đến slide đầu tiên, slide cuối cùng, kết thúc trình chiếu và thậm chí còn có thể mở một trang web trên trình duyệt của bạn.

chọn chuyển đến slide thứ bao nhiêu

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP