Cách Lấy Mẫu Màu - Mã Màu, Đổ Màu Và Vẽ Màu Tự Do Trong Photoshop CC

Khi bạn thiết kế các sản phẩm quảng cáo bạn thường gặp những trở ngại đó là phối màu, bố cục, phông chữ, trình bày,... Để có một sản phẩm quảng cáo đẹp cách đơn giản nhất đó là học cách làm của người khác, và bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách lấy mẫu màu, lấy mã màu, đổ màu và vẽ màu tự do trong Photoshop CC.

Tự học Photoshop từ cơ bản tới nâng cao qua 10 bài học

Video hướng dẫn

Cách lấy mẫu màu

Bạn có thể tải file hình ảnh và cùng thực hành với mình tải tại đây.

Để có thể học theo cách làm của người khác nhưng các bạn lại không thể phối màu giống họ và công cụ Eyedropper Tool là giải pháp giúp bạn có thể lấy mẫu màu giống họ để thiết kế cho riêng mình.

Bạn có thể thấy để chọn được màu cho cái cây trong hình giống với màu cây mẫu không hề đơn giản nhưng đối với công cụ lấy mẫu màu thì việc này hết sức đơn giản.

chọn màu khi tô

Ban đầu bạn kích vào công cụ Eyedropper Tool sau đó con trỏ chuột của bạn sẽ thay bằng một cây bút và bạn kích vào vùng màu bạn muốn chọn. Khi nào ở cửa sổ màu bên dưới sẽ hiển thị màu của mẫu bạn vừa lấy.

lấy mẫu màu

Tiếp theo để tô vào vùng bạn muốn bạn kích vào công cụ Magic Wand Tool chọn vùng bạn muốn tô và nhấn tổ hợp phím Alt+Delete để tô mẫu màu bạn vừa lấy vào vùng bạn vừa chọn.

tô màu

Như vậy với công cụ này bạn có thể copy bất cứ mẫu màu nào bạn muốn cho vào thiết kế của mình mà không phải tốn công suy nghĩ phối màu gì với nhau để ra màu mình cần. 

Công cụ lấy mã màu

Khi bạn muốn kiểm tra thông số màu của một vị trí nào đó thì công cụ Color Sampler Tool sẽ giúp bạn kiểm tra thông số màu của bất cứ vị trí nào trong bức ảnh.

Đầu tiên bạn chọn vào công cụ Color Sampler Tool sau đó kích vào vị trí mà bạn muốn lấy mã màu. Bạn cũng có thể chọn công cụ này với phím tắt là Shift+i.

công cụ lấy thông số màu

Sau khi chọn vào công Color Sampler Tool bây giờ bạn kích chuột vào vùng mà bạn muốn kiểm tra thông số màu. Bây giờ một bản Info hiện ra với các thông số màu có trong vị trí bạn vừa kích chuột vào.

lấy thông số màu

Tiếp theo bạn kích vào các vị trí khác nhau mỗi vị trí sẽ có một nhóm thông số màu riêng, và trong bản Info sẽ hiển thị thông số màu của tất cả các vị trí mà bạn kích vào.

hiển thị thông số màu

Khi bạn đã lấy được mẫu màu bây giờ để chọn màu giống mẫu màu đó bạn vào Set Foreground Color và cửa sổ mới hiện ra bạn nhập thông số màu và các ô R,G,B sau đó vị trí màu bạn chọn sẽ hiện ra bạn chọn ok và có thể sử dụng màu này.

mở chọn màu theo mẫu màu

Công cụ đỗ màu

Công cụ tô màu nhanh cho đối tượng hay còn gọi là công cụ đổ màu. Công cụ này có thể giúp bạn tô màu một vùng lớn của bức ảnh một cách nhanh chóng và các vị trí bạn vừa tô đều cho chỉ số màu giống nhau.

Để sử dụng công cụ này bạn kích vào biểu tượng thùng sơn trên thanh công cụ và có tên là Paint Bucket Tool.

công cụ đổ màu

Để tô màu cho con đường bạn sử dụng công cụ lấy mẫu màu Eyedropper Tool kích vào lấy màu con đường sau đó kích vào công cụ Paint Bucket Tool và tô cho con đường.

Tô màu cho con đường

Công cụ vẽ màu tự do

Công cụ vẽ màu tự do hay có tên gọi tiếng anh là Brush Tool là công cụ dùng để vẽ màu giống như một cây cọ.

Khi chọn công cụ này bạn có thể vẽ mọi thứ với những đầu bút đậm nhạt khác nhau.

công cụ vẽ màu tự do

Để sử dụng công cụ Brush Tool một cách hiệu quả thì bạn phải biết tùy chỉnh các màu cho đầu bút, chỉnh độ đậm nhạt, nét to nhỏ,... 

Để chỉnh màu bạn kích vào Set Foreground Tool để chọn màu cho đầu bút.

chỉnh màu cho ngòi bút

Tiếp theo trên thanh trạng thái bạn sẽ thấy phần Opacity có nghĩa đây là phần chỉnh màu đậm nhạt cho nét vẽ. Phần Flow cũng là chỉnh đậm nhạt nhưng khác ở đây là phần dầu và phần cuối của nét vẽ sẽ có màu nhạt nhưng càng gần chính giữa của nét vẽ sẽ có màu đậm hơn.

Đặc biệt trong phần chỉnh sửa size của đầu bút khi kích vào thì sẽ xuất hiện một cửa sổ bao gồm chỉnh size cho đầu bút, chọn ngòi bút và ở đây bạn có vô số ngoài bút để lựa như cứng, mềm, hình chiếc lá, hình cỏ,...

tùy chỉnh cho đầu bút

Như vậy với các công cụ mình vừa giới thiệu trên bạn có thể sử dụng chúng cho thiết kế của mình trở nên độc đáo và chuyên nghiệp hơn.

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP