Cách Sử Dụng Gradient Tool Tạo Màu Sắc Trong Photoshop CC

Có những Banner hay Logo được thiết kế màu rất bắt mắt đậm nhạt xen kẽ nhưng lại có sự mềm mại uyển chuyển. Để làm được điều đó bạn phải cần tới công cụ Gradient Tool trong Photoshop, công cụ này giúp bạn tạo ra các giải màu sắc chuyển từ màu này sang màu khác hay trộn các màu lại với nhau. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng công cụ Gradient Tool hiệu quả.

Tự học Photoshop từ cơ bản tới nâng cao qua 10 bài học

Video hướng dẫn

Làm quen với công cụ Gradient Tool

Bạn có thể tải file ảnh về thực hành tại đây.

Công cụ Gradient Tool có phím nóng là G để sử dụng công cụ bạn có hai cách 1 là dùng tổ hợp phím Shift+G hoặc kích chuột và chọn công cụ Gradient Tool trực tiếp trong Photoshop.

mở công cụ tạo dải màu

Khi sử dụng công cụ này bạn nhìn lên thanh đặt tính bạn có thể thấy được đặt tính của công cụ. Đặt tính thứ nhất là Gradient Editor bạn kích chuột vào thì xuất hiện một bản mẫu tô.

Trong này bạn có thể sử dụng các mẫu tô có sẵn hoặc tạo ra các mẫu tô mà mình mong muốn.

chọn dải màu có sẵn

Bạn có thể chọn thử mẫu tô có sẵn thì trên thanh đặt tính xuất hiện dải màu của mẫu tô đó.

Bây giờ bạn sử dụng công cụ tạo vùng chọn tạo ra một vùng chọn sau đó kích chuột giữ và kéo đi thì bạn đã tạo ra được một dải màu chuyển sắc.

Ngoài ra bạn có thể tạo dải màu ở bất cứ góc nào, bạn kích vào góc bạn muốn tạo sau đó giữ chuột kéo thế là bạn đã có được giải màu chuyển sắc.

tạo dải màu chuyển sắc

Trong công cụ này cũng có các kiểu tô kiểu tô đầu tiên là Linear Gradient là kiểu tô kéo theo đường thẳng.

Đến kiểu Radial Gradient tức là bạn tô theo kiểu hình tròn tức là giải màu của bạn sẽ tròn từ vị trí bạn tô nhạt dần ra xung quanh.

tạo dải màu tròn

Tiếp theo là kiểu Angle Gradient bạn sẽ tô theo kiểu góc quay 360độ  màu đậm từ vị trí bạn chọn nhạt dần theo chiều quay.

tạo dải màu theo góc quay

Với kiểu Reflected Gradient thì Photoshop sẽ vẽ từ vị trí bạn chọn sang hai bên có màu đối xứng với nhau và cuối cùng là kiểu Diamond Gradient là tô kiểu ánh sáng kim cương.

tô kiểu ánh sáng kim cương

Đặt tính tiếp theo là Opacity là độ trong suốt của màu tô. Reverse là đảo ngược chiều của màu tô.

Tự tạo dải màu tô

Bây giờ bạn muốn tạo một dải màu tô riêng của mình mà không muốn phụ thuộc vào thư viện có sẵn thì bạn bấm vào Gradient Editor để xuất hiện bản Gradient Editor lúc này để tạo ra một mẫu tô của riêng mình.

Ở thanh dải màu bên dưới để tạo dải màu của riêng mình bạn tạo ở thanh này. Muốn có bao nhiêu màu thì tương ứng sẽ có bấy nhiêu hợp mực được tạo ra trong thanh màu này.

tạo dải màu tự động

Bây giờ mình sẽ ta một dải màu gồm 4 màu xanh, đỏ, tím, vàng bằng cách duy chuyển con trỏ chuột đến gần thanh màu khi nó xuất hiện bàn tay thì kích chuột tạo hộp mực. 

Mình sẽ tạo ra 4 hộp mực sau đó chọn màu cho từng hộp mực. Kích đúp chuột vào hộp mực khi này bản màu hiện ra bạn chọn màu cho hộp mực đó. Chọn xong bạn có thể duy chuyển hộp mực để có được dải màu theo ý muốn.

chọn màu cho hộp mực

Bây giờ bạn vẽ ra và thấy các màu của dải màu mà mình vừa tạo bạn cũng có thể tạo nhiều màu hơn.

tự tạo dải màu

Thiết kế mẫu quảng cáo đơn giản

Đầu tiên bạn chọn dải màu nền cho mẫu quảng cáo ở đây mình chọn màu cam làm màu chủ đạo. Sau đó bạn tạo vùng chọn và vẽ dải màu ra, sử dụng tổ hợp phím Ctrl+T để chỉnh cho hình nghiên một tý.

tạo mẫu quản cáo

Tiếp theo bạn chọn công cụ tẩy xóa đối tượng Eraser Tool chọn lại đầu bút kiểu tia sợ sau đó tẩy xung quanh viền để cho mẫu quảng cáo nhìn nổi bật hơn.

tẩy viền quảng cáo

Bây giờ mình sử dụng công cụ thêm chữ để thêm chữ vào mẫu quảng cáo và tùy chỉnh kiểu chữ, màu chữ, kích cỡ,... cho phù hợp. Nhấn Ctrl+T để xoay dòng chữ lại cho phù hợp.

thêm chữ cho quảng cáo

Bạn trộn các Layer lại với nhau bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+E và bây giờ có thể xuất.

Thiết kế các nút kêu gọi hành động

Đầu tiên bạn sử dụng công cụ tạo vùng chọn hình Elip để vẽ ra một hình tròn sau đó vào công cụ Gradient Tool chọn dải màu tại hai hộp mực hoặc khi bạn kích vào hộp mục nó sẽ hiển thị công cụ lấy mẫu màu bạn cũng có thể lấy mẫu màu theo mình. 

Bây giờ kéo một đường từ trên xuống để vẽ màu cho vùng chọn.

ve màu cho vùng chọn

Sau đi vẽ màu xong vùng chọn vẫn còn bạn chọn lại một công cụ tạo vùng chọn khác kích phải chuột vào bên trong vùng chọn kích chọn Transform selection bây giờ vùng chọn của bạn được bao quanh bạn giữ đồng thời phím Alt+Shift kích chuột vào góc và thu nhỏ vùng chọn. Bằng cách này vùng chọn bên trong sẽ điều với vùng chọn bên ngoài.

thu nhỏ vùng chọn

Tiếp theo bạn vào lấy dải màu mới cho vùng chọn phía bên trong, sau đó kích giữ chuột kéo vẽ màu cho vùng chọn.

vẽ màu bên trong

Bây giờ bạn sử dụng công cụ thêm chữ vào nút kêu gọi hành động nữa là hoàn thành.

hoàn thành thiết kế

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP