Hướng Dẫn Sử Dụng Clone Stamp Tool Để Sửa Ảnh Photoshop CC

Với công cụ Clone Stamp Tool bạn sẽ có thể sao chép một vùng của một hình ảnh để đè lên một vùng khác của ảnh đó. Công cụ này rất dễ sử dụng và là một trong những công cụ chỉnh sửa ảnh thông dụng được sử dụng nhiều trong Photoshop.

Tự học Photoshop từ cơ bản tới nâng cao qua 10 bài học

Video hướng dẫn

Làm quen với công cụ Clone Stamp Tool

Bạn có thể tải file thực hành tại đây.

Công cụ Clone Stamp Tool có phím nóng là S bạn khi bạn mở Photoshop lên bạn so thể nhấn phím S để chọn công cụ này. Hoặc bạn có thể chọn trực tiếp công cụ ở thanh công cụ của Photoshop.

mở công cụ sao chép vùng ảnh

Khi bạn chọn công cụ này duy chuyển con chuột ra ngoài màn hình bạn có thể thấy công cụ này cũng có dạng hình đầu bút tức là công cụ này cũng có các đặc tính như một đầu bút.

đặc tính của công cụ

Bây giờ mình sao chép một cái nụ bằng cách chọn vào công cụ Clone Stamp Tool đưa chuột đến vị trí các nụ -> giữ phím Alt kích chuột, khi kích chuột thì vị trí bạn vừa kích đã được chụp lại bây giờ bạn thả phím Alt ra sau đó đưa chuột đến vị trí mà bạn muốn dán kích chuột thì lập tức cái nục đã được sao chép và dán tại vị trí bạn cần.

copy nụ hoa trong photoshop

Bạn lưu ý công cụ này chỉ chép tất cả những gì nằm bên trong đầu bút này nên bạn cần tùy chỉnh kích thước đầu bút cho hợp lý.

Những đặt tính của công cụ này cũng rất quan trong nên bạn cần đặt biệt chú ý. Đặt tính đầu tiên đó là Opacity đặt tính này hiển thị độ nét của vùng ảnh bạn sao chép, nếu Opacity 100% thì ảnh bạn sao chép giống y như vùng ảnh tại vị trí sao chép, nếu Opacity nhỏ hơn 100% thì khi bạn chép ảnh ra vùng khác thì ảnh sẽ mờ hơn vùng ảnh gốc.

chỉnh độ mờ vùng ảnh sao chép

Vì thế nên bạn cần chú ý điều chỉnh Opacity cho phù hợp khi sao chép vùng ảnh và đây là một đặt tính hết sức quan trọng.

Đặc tính thứ hai đó là kích thước đầu bút, độ nét đầu bút và kiểu đầu bút. 

  • Size là kích thước đầu bút, kích thước đầu bút thường được điều chỉnh lớn hơn đối tượng một ít để sao chép hết đối tượng.
  • Đặc tính Hardness cũng rất quan trọng khi bạn để Hardness 100% thì bạn sao chép ở viền sẽ có những lót làm cho người khác nhìn vào biết ngay bạn dùng Photoshop để sửa ảnh. Để khi sao chép trông thật hơn thì bạn cho Hardness bằng 0% hoặc dưới 50% bạn cứ điều chỉnh cho phù hợp với ảnh của mình là được.
  • Đặt tính đầu bút tùy vào công việc của bạn mà bạn sử dụng đầu bút cho phù hợp có các kiều đầu bút như sắc nét, mềm,...

tùy chọn size đầu bút

Bây giờ bạn sử dụng công cụ này để chỉnh sửa thêm nụ cho cành hoa sau một lúc chỉnh sửa thì bạn thu được kết quả cành hoa đẹp lộng lẫy hơn.

kết quả khi sao chép vùng ảnh

Sử dụng công cụ Clone Stamp Tool chỉnh sửa bức ảnh

Với một bức ảnh dù bạn sử dụng máy ảnh có tốt đến đâu cũng không thể khắc phục hết các lỗi của bức ảnh. Ví dụ như bức ảnh bên dưới thì trên đầu của chị này có một vệt dài như cành cây hay ánh sáng hỏng gì đó và phía sau có hai bạn nhỏ làm cho bức ảnh xấu đi nhưng mình không thể đuổi hai bạn nhỏ đi rồi chụp cô này được. Đây được gọi là lỗi trong nhiếp ảnh và lỗi trong nhiếp ảnh thì rất là nhiều nên bạn dùng Photoshop để xóa những lỗi này đi.

ảnh bị lỗi khi chụp

Giả sử cái trên đầu cô này là cành cây bây giờ để xóa ảnh cây này đi bằng cách: đầu tiên ta phóng lớn ảnh lên bằng công cụ Zoom Tool cho dễ thao tác sau đó chọn công cụ Clone Stamp Tool chọn một đầu bút mềm sau đó giữ Alt chọn các vùng ảnh bên cạnh cành cây này và đè lên nó nếu đè một lần mà cành cây chưa mờ hết thì bạn có thể đè lên hai ba lớp.

kết quả sau khi chỉnh sửa

Tiếp theo để xóa hai cậu bé phía sau bạn nên sử dụng công cụ tạo vùng chọn để khoanh vùng mình muốn thao tác mà không lang sang các vùng khác. 

tạo vùng chọn

Sau đó bạn sử dụng công cụ Clone Stamp Tool copy hình ảnh xung quanh và chèn lên để che hình ảnh cậu bé.

chèn vùng ảnh bị hỏng

Mình sẽ chèn đến khi thấy ảnh vừa với mục đích của mình nhất rồi lưu lại.

kết quả khi chỉnh sửa

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP