Cách Sử Dụng Công Cụ Patch Tool Chỉnh Sửa Ảnh Trong Photoshop CC

Công cụ Patch Tool là một công cụ xóa bỏ vùng ảnh hỏng đắp vào đó một vùng ảnh mới. Về cơ bản thì công cụ Patch Tool sẽ lấy mẫu ở vùng ảnh đẹp đắp vào những chỗ cần sửa vì vậy công cụ này đem lại một bức ảnh tự nhiên hơn các công cụ khác.

Tự học Photoshop từ cơ bản tới nâng cao qua 10 bài học

Video hướng dẫn thực hiện

Làm quen với công cụ Patch Tool

Bạn có thể tải file thực hành tại đây.

Công cụ Patch Tool có phím tắt là J nếu bạn bấm vào mà không thấy trên thanh công cụ thì bạn phải đưa công cụ này vào thanh công cụ bằng cách như sau.

Kích chuột phải vào biểu tượng dấu ba chấm trên thanh công cụ -> chọn Edit Toolbar -> tìm công cụ Patch Tool trong phần Extra Tools sau đó kích chuột vào công cụ Patch Tool kéo sang Move Tool -> Done. 

mở công cụ patch tool

Công cụ này có các đặc tính như các công cụ tạo vùng chọn như là có thể tạo nhiều hơn một vùng chọn cùng lúc hay chỉ tạo được một vùng chọn...

đặc tính của công cụ

Cách sử dụng công cụ Patch Tool

Công cụ Patch Tool này sử dụng như sau nếu trong một bức ảnh có vùng ảnh bị hỏng bạn dùng công cụ này khoan vùng quanh phần ảnh bị hỏng đó rồi bạn kéo ra vùng mà bạn muốn thay thế. 

Lưu ý là khi chỉnh sửa ảnh bạn phải phóng lớn thu nhỏ ảnh cho phù hợp để quá trình chỉnh sửa ảnh thuận lợi hơn.

sử dụng công cụ patch tool

Trên thanh đặc tính chọn Source thì bạn khoanh vùng ảnh hỏng kéo sang vùng ảnh tốt còn nếu bạn chọn Destination thì bạn khoanh vùng ảnh tốt kéo sang vùng ảnh hỏng bạn muốn che đi.

Nhưng bạn nên sử dụng đặc tính Source vì độ chính sát sẽ cao hơn và dễ thực hiện hơn.

chọn thanh đặc tính

Công cụ này có ưu điểm là xử lý vùng ảnh hỏng rất nhanh chóng vì các bạn có thể khoanh một vùng ảnh hỏng lớn để xử lý một lần.

sử lí vùng ảnh hỏng

Nhưng công cụ này lại xử lý vùng ảnh hỏng với độ chính sát không cao do đó bạn chỉ nên sử dụng công cụ này đối với những vùng ảnh không quan trọng ví dụ như vết hỏng trên cái áo thì không sao nhưng đối với những vị trí như vùng mặt thì công cụ hiệu chỉnh có thể vùng da mặt bị sai đi nên các bạn cần cân nhắc khi sử dụng công cụ này.

hiệu chỉnh từng vùng

Xử lý ảnh phong cảnh với Patch Tool 

Với những vật rác trên bãi biển thì bạn sử dụng công cụ Patch Tool là phù hợp vì đây là những vùng cần xóa lớn và chi tiếc không yêu cầu độ nét cao.

xóa rác trên bải biển

Bây giờ bạn chọn công cụ Patch Tool khoanh vùng và kéo ra vùng ảnh cần đắp lên bạn chỉ cần thực hiện một vài lần thì rác ở bãi biển đã được dọn sạch đi.

kết quả bải biển

Với một bức ảnh khi chụp bạn thường sẽ gặp những lỗi dính những vật không mong muốn vào trong bức ảnh có thể là động vật hay gì đó.

Để xóa những khuyết điểm đó đi bạn cũng có thể sử dụng công cụ Patch Tool khoanh vùng cần xóa sau đó kéo chuột đến vùng cần xóa đi.

xóa vùng ảnh hỏng

Sau đó bạn cũng kéo vùng ảnh này ra vùng mà bạn muốn thay thế để được một bức ảnh hoàn hảo.

kết quả khi xóa  

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP