Cách Xóa Nền, Thêm Chữ Và Chèn Ảnh Nâng Cao Bằng Photoshop CC

Phần mềm Photoshop làm được những gì? Với phần mềm Photoshop bạn có thể chỉnh sửa ảnh, phục chế ảnh cũ, thiết kế banner, dựng phối cảnh,... Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách xóa nền, thêm chữ và chèn ảnh nâng cao với Photoshop.

Tự học Photoshop từ cơ bản tới nâng cao qua 10 bài học

Video hướng dẫn thực hành chi tiết

Xóa nền

Bạn có thể tải file để thực hành cùng mình tải tại đây.

Để ghép các hình ảnh hay chèn Logo vào thiết kế của mình. Để làm việc này ta phải làm cho Logo có nền trong suốt khi đó chèn Logo vào thiết kế ta sẽ được một bản thiết kế hoàn hảo.

Để chèn Logo của Cocacola vào một hình ảnh theo như bình thường ta sẽ kéo Logo Cocacola và chèn vào ảnh và kết quả không mấy thẩm mỹ cho bức ảnh.

ghép logo cocacola

Giờ ta sẽ xóa nền Logo Cocacola đi sau đó chèn vào ảnh thì ta sẽ được một bức ảnh hoàn mỹ với Logo Cocacola

Đầu tiên ta sử dụng công cụ Magic Wand Tool chọn Add To Selection sao đó bạn kích vào vùng nền của Logo. Bạn có thể nhìn thấy bây giờ có những nét đức chạy xung quanh nền Logo.

tạo vùng chọn

Sau khi đã tạo vùng chọn bạn sử phím Delete để xóa vùng nền đi và sử dụng tổ hợp phím Ctrl+D để ẩn vùng chọn bạn thu được kết quả là Logo và những ô vuông nhỏ phía sau tức là Logo đã có nền trong suốt.

xóa nền logo

Bây giờ bạn có thể chèn Logo vào bất kỳ bức ảnh nào mà bạn muốn và đương nhiên là Logo sẽ không kèm theo nền trắng bằng đầu mà là nền trong suốt.

chèn hình với nền trong suốt

Thêm chữ, chèn chữ cho hình ảnh

Để thêm câu trích dẫn của bạn hay thêm bất cứ chữ gì vào hình ảnh ta đều sử dụng công cụ Horizontal Type Tool kích vào vùng mà bạn muốn hiển thị chữ và gõ trích dẫn hay câu chữ bạn muốn thêm vào.

công cụ chèn chữ vào ảnh

Khi bạn đã gõ xong chữ mà bạn muốn thêm tiếp đến bạn có thể chỉnh sửa chữ bằng cách bấm Ctrl+A để bôi đen hết chữ bạn vừa gõ. Ở phía trên thanh trạng thái của công cụ Horizontal Type Tool có hỗ trợ các chức năng như đổi kiểu chữ, kích cỡ chữ, màu chữ, chữ 3D,... bạn có thể tùy chỉnh cho phù hợp với mục đích của mình là được. Để duy chuyển dòng văn bản bạn vừa gõ đến vị trí khác thì bạn chọn công cụ Move Tool sau đó kích chuột vào dòng văn bản và duy chuyển đến nơi bạn muốn đặt.

tùy chình cho đoạn văn bản

Nếu bạn muốn thêm chữ nữa và bức ảnh bạn vẫn chọn công cụ Horizontal Type Tool và thực hiện như cũ.

Chèn ảnh nâng cao

Để chèn một bức ảnh bằng Photoshop thì không khó nhưng muốn chèn một bức ảnh đẹp với Photoshop thì bài viết này sẽ giúp bạn làm được một bức ảnh đẹp bằng Photoshop.

Bây giờ mình sẽ chèn một bức ảnh cô gái vào khung hình ông Obama đang cầm để làm được điều này bạn mở file ảnh cô gái và file có ông Obama lên.

mở file thực hành photoshop

Tiếp theo mình kéo bức ảnh cô gái qua bức ảnh ông Obama và thấy bức ảnh cô gái rất lớn tràng và đè lên bức ảnh ông Obama không sao cả vì ban đầu kích cỡ bức ảnh cô gái đã lớn hơn bức ảnh ông Obama. Khi kéo ảnh cô gái qua ảnh ông Obama rồi thì bạn có thể tắt file ảnh cô gái đi cho dễ thao tác.

chèn ảnh nâng cao

Mình sẽ thu nhỏ bức tranh lại bằng cách nhấn Ctrl+- (Ctrl cộng dấu trừ). Tiếp theo bạn nhấn Ctrl+T để hiển thị đường biên của bức ảnh cô gái bạn kích chuột kéo nhỏ đường biên lại.

thu nhỏ khung hình

Để có thể chỉnh ảnh cô gái phù hợp với cái khung ảnh ông Obama đang cầm thì mình sẽ làm cho bức ảnh của cô gái mờ đi và mình có thể nhìn thấy cái khung ảnh ông Obama đang cầm và dễ chỉnh hơn. 

Kích vào Opacity và kéo thanh này nhỏ xuống bây giờ có thể nhìn xuyên qua bức ảnh cô gái và thấy cái khung hình.

làm mờ ảnh

Khi đã chỉnh ảnh cô gái phù hợp với khuôn hình mình tiếng hành cắt phần thừa của ảnh cô gái đi bằng cách tắc con mắt Layers của Layers 1 đi.

tắt layers

Sau đó bạn sử dụng công cụ Polygonal Lasso Tool kích chọn phần lòng bức hình sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+i để đảo ngược vùng chọn.

đảo ngược vùng chọn

Bây giờ bạn chọn vào Layers 1 và mở con mắt Layers 1 lên thì lúc này vùng chọn tác động lên ảnh cô gái bạn bấm phím Delete thì vùng ảnh cô gái bên ngoài khung ảnh đã được xóa đi.

xóa vùng thừa

Tiếp theo kích vào Opacity và kéo thanh này lên 100% thì ảnh cô gái hiện rõ bên trong khung ảnh. Nhưng có thể thấy khung hình này nằm sau cái bục nên quốc huy phải nằm nổi lên trên.

mở chế độ làm rõ ảnh

Để làm nổi quốc huy lên bằng cách tắc con mắt Layers 1 đi sau đó chọn công cụ tạo vùng chọn Elliptical Marquee Tool tạo vùng chọn xung phần cần làm nổi lên ở đây là quốc huy, có thể phóng lớn hình bằng tổ hợp phím Ctrl+(-).

tạo vùng chọn hình ellip

Kích vào Layers 1 và mở con mắt Layers 1 lên bây giờ vùng chọn tác động lên Layers 1 bạn chỉ cần nhấn phím Delete để xóa vùng chọn đi, nhấn tổ hợp phím Ctrl+D để bỏ vùng chọn đi bây giờ bạn đã có một bức ảnh hoàn hảo. Bây giờ để trộn hai Layers lại với nhau bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+E và có thể lưu lại.

tắt vùng chọn

>> BÀI TIẾP THEO

Cách Sử Dụng Công Cụ Vẽ Và Thiết Kế Cơ Bản Bằng Photoshop CC

Các Kỹ Thuật Cắt Ghép Hình Ảnh Đơn Giản Bằng Photoshop CC

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP