Cách Sử Dụng Công Cụ Vẽ Và Thiết Kế Cơ Bản Bằng Photoshop CC

Những công cụ vẽ hình trong Photoshop ứng dụng rất nhiều trong việc thiết kế Banner, Logo hay bất kỳ bản thiết kế đồ họa nào. Khi đã thành thạo cách sử dụng những công cụ vẽ hình này bạn sẽ sáng tạo ra những sản phẩm đẹp với Photoshop. Nếu bạn không có chuyên môn kinh nghiệp trong lĩnh vực này thì có thể yêu cầu các designer thiết kế riêng, nhưng đôi khi lại không theo ý muốn của bạn. Vì lý do đó,bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn một số thao tác vẽ, thiết kế, tự làm ảnh cho doanh nghiệp, cá nhân phục vụ cho lĩnh vực quảng cáo hoặc làm thương hiệu cho mô hình kinh doanh nhỏ.

Tự học Photoshop từ cơ bản tới nâng cao qua 10 bài học

Video hướng dẫn thực hiện

Tạo File mới và làm quen với hai nhóm công cụ vẽ trong Photoshop

Trước tiên bạn phải tạo ra một file mới để ta bắt đầu tìm hiểu công cụ vẽ. Khi bạn mở Photoshop lên để tạo file mới bạn vào File chọn New cửa sổ mới hiện ra bạn lưu ý chọn lại đơn vị cho khổ giấy là Centimeters và trong Width chọn 30 trong Height 20 và ở Background contents chọn chọn màu trắng. Bạn cũng có thể thay đổi kích thước màu sắc cho phù hợp với mục đích của mình.

tạo file mới trong Photoshop

Trong Photoshop được chia ra làm hai nhóm công cụ vẽ chính: nhóm công cụ vẽ hình cho trước và nhóm công cụ vẽ hình tự do.

Ở nhóm công cụ vẽ hình cho trước sẽ có các hình như hình chữ nhật, hình tròn, hình trái tim,... Bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng từng công cụ một.

Trong nhóm công cụ vẽ hình tự do bạn có thể sáng tạo các hình thù theo sở thích và phù hợp với yêu cầu công việc của bạn.

Nhóm công cụ vẽ hình cho trước

Trong nhóm công cụ vẽ hình cho trước gồm có các công cụ như:

  • Rectangle Tool là vẽ hình chữ nhật và ta có thể ứng dụng vẽ hình vuông. 
  • Rounded Rectangle Tool công cụ này cũng vẽ hình chữ nhật nhưng góc của hình sẽ bo lại chứ không nhọn như hình chữ nhật bình thường và ta cũng có thể vẽ hình vuông với công cụ này.
  • Ellipse Tool là công cụ cho phép ta vẽ hình Ellipse hoặc hình tròn.
  • Polygon Tool dùng để vẽ hình đa giác nhiều cạnh.

các công cụ vẽ có sẵn

Khi vẽ xong một hình ta có thể tùy chỉnh về màu sắc, kích thước, kiểu đường viền và kích thước đường viền ở thanh công cụ phía trên.

tùy chỉnh cho hình vẽ trong Photoshop

Tiếp đến là công cụ Line Tool công cụ này cho phép ta vẽ những đường thẳng và nối chúng lại với nhau để tạo thành một hình.

Công cụ Custom Shape Tool cho phép ta vẽ các hình như trái tim, mũi tên, bông hoa,... Để sử dụng công cụ này bạn kích chọn công cụ sau đó kích chuột phải vào nơi bạn muốn vẽ cửa sổ hiện ra bạn chọn hình và vẽ.

công cụ vẽ hình có sẵn

Nhóm công cụ vẽ hình tự do

Ở công cụ vẽ hình tự do này ta sẽ sử dụng những công cụ tạo vùng chọn sau đó ta thao tác tô màu hay thêm hình vẽ biểu tượng vào bên trong vùng chọn vừa vẽ đó.

Đầu tiên là công cụ Quick Selection Tool với công cụ này bạn giữ chuột vào tạo hình mà bạn muốn vẽ sau khi tạo hình xong bạn có thể chỉnh sửa hình bằng thanh trạng thái phía trên của công cụ này. Trong đó bạn có thể sử dụng Quick Selection Tool + tức là cho phép bạn vẽ thêm hoặc mở rộng vùng chọn, Quick Selection Tool - là bạn xóa bớt vùng chọn khi bạn vẽ thừa, Quick Selection Tool cho phép bạn vẽ lại vùng chọn đó.

Khi đã tạo xong vùng chọn bạn có thể đổ màu vào đó hoặc thêm bất cứ gì vào đó mà không ảnh hưởng xung quanh hay bên ngoài vùng chọn.

công cụ vẽ tự do

Công cụ Lasso Tool giống như một cây bút chì bạn sẽ vẽ những đường nét cong hoặc thẳng giống như ta đang sử dụng một cây bút chì bình thường như vậy ta có thể tùy ý sáng tạo ra những hình vẽ đẹp hoặc độc đáo.

Phía trên thành trạng thái của công cụ này có các tùy chọn để bạn lựa chọn như chỉ được vẽ một vùng chọn trong hình khi vẽ vùng chọn khác vùng chọn này sẽ mất đi, thứ hai được phép vẽ nhiều vùng chọn cùng một lúc, thứ ba là chỉ nhận vùng chọn vẽ đầu tiên các vùng chọn vẽ sau sẽ tự động biến mất, thứ tư chỉ được vẽ một vùng chọn nếu vẽ nhiều hơn một vùng chọn thì cả hai sẽ bị xóa đi.

Nếu bạn muốn chỉnh sửa lại vùng chọn thì chọn sang công cụ Quick Selection Tool để hỗ trợ chỉnh sửa vùng chọn.

công cụ vẽ tự do với lasso tool

Công cụ Polygonal Lasso Tool cũng giống như công cụ Line Tool đó là ta kích chọn các vị trí mà to muốn chọn các vị trí này sẽ được nối với nhau đằng một đường thẳng. Nhưng vì đây là công vụ vẽ ra vùng chọn nên ta hoàn toàn có thể dùng công cụ Quick Selection Tool để hỗ trợ bẻ cong các đường thẳng này.

Và trên thanh trạng thái thì giống hệt như thanh trạng thái của công cụ Lasso Tool.

vẽ với công cụ lasso tool

Để thiết kế một Logo ta sẽ sử dụng các công cụ vẽ ở trên và kết hợp thêm một số công cụ khác.

Mình sẽ thiết kế một Logo đơn giản và các bạn có thể dựa theo đó để thiết kế Logo cho riêng mình.

Đầu tiên mình tạo một file mới sau đó sử dụng công cụ Line Tool để kẽ các đường dọc ngang và chỉnh độ to nhỏ của viền cho phù hợp với mục đích của mình. 

tự thiết kế logo

Để đổ màu vào các vùng mà ta muốn bạn có thể sử dụng một trong những công cụ vẽ vùng chọn ở đây mình sử dụng công cụ Polygonal Lasso Tool để tạo vùng chọn nơi mình muốn đổ màu vào. Khi đã vẽ vùng chọn xong sẽ có những nét đức bao quanh vùng bạn đã chọn.

tạo vùng chọn

Tiếp theo mình sử dụng công cụ Paint Bucket Tool để đổ màu vào vùng chọn. Bạn có thể tùy chỉnh màu trước khi đỗ vào vùng chọn. Bạn cũng có thể phối hợp nhiều màu sắc với nhau sao cho hợp lý nhất.

công cụ tô màu

Để thêm chữ vào Logo mình sử dụng công cụ Horizontal Type Tool khi chọn vào công cụ xong bạn kích chuột trái vào vùng mà bạn muốn thêm chữ và gõ chữ vào đó.

Trong công cụ Horizontal Type Tool này ta có thể tùy chỉnh kiểu chữ, cỡ chữ, căn giữa, căn trái, căn phải, đổi màu kiểu chữ, kiểu chữ 3D,... Bạn chon sao hợp với mục đích bạn cần là được.

công cụ thêm chữ vào thiết kế

Tiếp theo bạn sử dụng công cụ Custom Shape Tool để thêm các hình có sẵn vào Logo để tăng phần thẩm mĩ và thế là bạn đã tự tạo được một Logo theo ý mình muốn.

kết quả thiết kế

>> BÀI TIẾP THEO

Cách Xóa Nền, Thêm Chữ Và Chèn Ảnh Nâng Cao Bằng Photoshop CC

Cách Sử Dụng Công Cụ Vẽ Và Thiết Kế Cơ Bản Bằng Photoshop CC

Các Kỹ Thuật Cắt Ghép Hình Ảnh Đơn Giản Bằng Photoshop CC

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP